Triết lý trong chén trà

  • 8 Tháng Tư, 2018

Người ta thường ví : trà như đời người!
Trà thường có vị đắng, chát rồi sau mới lẫn vào chút ngọt ngào sâu xa. Cũng như một cuộc đời ai cũng phải qua những ngày đắng cay, khổ tận để chạm tới ngọt ngào, cam lai. Uống một ấm trà, cũng như trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc của cuộc đời. Khi tuổi đã cao, ngồi bên bạn già nhấp một ngụm trà, ôn lại chuyện xưa như một cách ngẫm lại những dấu ấn của cuộc đời mình.

Triết lý trong chén trà

Dù là những chén trà đá vỉa hè hay những chén trà quý tộc trong cung đình từ hàng nghìn năm qua, tất thảy đều mang trong mình những triết lý về cuộc sống. Mỗi chén trà là một câu chuyện, một bài học cho mỗi người chúng ta.

  • Đó là bài học về sự kiên nhẫn như cách người ta nhẫn nại để chờ nước sôi, nhẫn nại để tráng ấm, nhẫn nại chờ chén trà ngấm và thưởng thức vị trà.
  • Đó là bài học về cách sống thanh cao dù cho có nhọc nhằn, giông bão tựa như tách trà dẫu đắng chát thì vẫn giữ cho mình một màu nước thanh trong.
  • Đó là bài học về sự cố gắng vượt qua đắng cay để đạt đến thành công. Điều đó giống như để có được chén trà ngon trên tay thì những búp trà đã phải trải qua biết bao mưa nắng, rồi qua lửa sao và biết bao công đoạn mới có được.

Chén trà cũng dạy mỗi người chúng ta cần tự trau dồi bản thân và sống lối sống giản dị. Như một chén trà ngon, dẫu ban đầu uống có chát bờ môi, nhưng sau đó sẽ là vị ngọt sâu. Vị ngọt ấy không phải thêm vào lúc chế biến, hay vị được người pha trà cho vào, mà đó là vị ngọt của chính bản thân nó.

Trà ngọt tự thân – người tự tỏa sáng!

Tin liên quan