Những hợp chất có lợi cho cơ thể có trong trà shan tuyết
Trà là một loại thực phẩm quý rất có ích với con người. Trong các loại trà Việt Nam, trà Shan Tuyết là loại trà cao cấp rất được ưa chuộng. Những hợp chất có lợi cho cơ thể có trong trà shan tuyết được giữ nguyên bởi đây là loại trà sạch tuyệt đối từ khâu trông đến thu hái và chế biến.
Cafein
Là một hợp chất alcaloid – chất kích thích chủ yếu trong trà shan tuyết cổ thụ. Hợp chất này có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, làm tinh thần tỉnh táo hơn, tăng hưng phấn. Hợp chất này biến đổi rất ít trong quá trình chế biến, sao khô vì có tính chất bền vững trước nhiệt độ.
Hợp chất polyphenol
Trong trà shan tuyết cổ thụ có rất nhiều polyphenol, tập trung chủ yếu ở lá và búp. Đây là một hợp chất có lợi cho máu và góp phần không nhỏ trong việc chống ôxy hóa của cơ thể.
Tanin
Tanin là một trong những polyphenol có trong lá trà shan tuyết, chiếm đến 80% tổng lượng. Hợp chất này có rất nhiều tác dụng dược lí đối với cơ thể.
- Giảm lipid trong máu, chống xơ vữa động mạch.
- Tăng cường vi huyết quản, giảm lượng đường trong máu.
- Chống phóng xạ.
- Diệt khuẩn.
- Chống ôxy hóa.
- Ngăn ngừa đột biến.
- Giải độc khi uống và sát trùng vết thương.
Tinh dầu
Tinh dầu trong trà shan tuyết có tác dụng rất tốt với cơ thể người, là một trong những loại tinh dầu được ưa chuộng nhất trên thế giới.
Tinh dầu trà có mùi thơm, hơi hăng với cấu trúc hóa học phức tạp có những tác dụng sau:
- Trị mụn, sát khuẩn.
- Kháng viêm.
- Tiêu diệt và làm giảm số lượng các gốc tự do.
- Chống ôxy hóa.
- Dưỡng ẩm cho da.
- Làm giảm tình trạng căng thẳng thần kinh khi sử dụng xông hơi.
Vitamin
Ngoài ra trong búp, thân chè còn chứa rất nhiều vitamin như A, B, C, E… có nhiều tác dụng tuyệt vời với cơ thể.