Trà ép bánh Shanam – sản phẩm mới được nhiều gia đình tin dùng

  • 5 Tháng Mười, 2020

Người Việt, từ hơn thế kỷ trước đã biết gia công trà ép bánh theo hướng dẫn của các nhà sản xuất trà từ Vân Nam. Qua hơn trăm năm, Việt Nam vẫn chưa có một thương hiệu trà ép bánh thuần Việt, dù nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ ở Việt Nam đứng ngôi đầu thế giới về số lượng lẫn chất lượng.

 Người làm trà Việt vẫn tiếp tục gia công, sản xuất nguyên liệu thô xuất đi Đài Loan, Trung Quốc… phục vụ doanh nghiệp làm trà ép bánh cao cấp ở bên ngoài.

Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ ở Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang mà Shanam đang khai thác, người làm trà Shanam quyết định đi tiên phong nghiên cứu, khảo sát thị trường trong – ngoài nước, cho ra sản phẩm trà ép bánh đầu tiên do người Việt làm chủ công đoạn sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm.

Nếu là trà thường (các loại trà xanh, hồng trà…) để qua thời gian phẩm trà sẽ đi xuống do hết hạn sử dụng, hoặc lưu trữ không trong điều kiện tốt, nhưng trà ép bánh càng để lâu, giá trị và phẩm trà càng tăng. Đấy là sự khác biệt.

Do đặc tính trà cổ thụ có nội chất mạnh, được thu hái theo quy cách (thường là một tôm hai lá), sơ chế, lên men, khi đem ép bánh chặt sẽ hạn chế tiếp xúc không khí, độ ẩm, nhiệt độ từ bên ngoài. Trà được ép chặt, nhưng nội chất vẫn tiếp tục chuyển biến, lên men chậm theo thời gian (ép càng chặt, độ biến chuyển càng chậm, càng tốt để lưu giữ lâu năm), hàm lượng khoáng chất trong trà như axit amin, các loại vitamin, độ ngọt umami càng biến chuyển dày và phong phú hơn. Chất chát (tanin) trong trà ép bánh qua thời gian trở nên dịu thắm, dậy mùi hương tươi của trà xanh cổ thụ, hương hoa lan. Càng để lâu, hương tươi mới trong bánh trà biến chuyển dần sang mùi hoa quả chín, hương mật ngọt, giá trị thị trường và dược tính càng tăng cao, được ví là một loại “thuốc tiên” hợp dụng mọi độ tuổi.

Là đơn vị làm chủ các công đoạn sản xuất trà ép bánh, kể cả việc chế tạo khuôn, sản phẩm trà cổ thụ ép bánh của Shanam có nhiều nhận dạng: Bánh trà hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình thỏi sô-cô-la, trà khắc bản đồ, khắc logo thương hiệu… Trà ép bánh Shanam, là sản phẩm thuần Việt, không chỉ để sử dụng phổ thông, mà còn dùng làm vật trang trí không gian nội thất, trà để chơi, để sưu tầm, như một cách đầu tư và tích lũy cho tương lai.

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/tra-ep-banh-shanam-san-pham-moi-duoc-nhieu-gia-dinh-tin-dung-d161966.html

Tin liên quan