Tết cần mua sắm những thức quà gì?

  • 4 Tháng Hai, 2018

Tết là dịp để sum vầy và đoàn viên cùng gia đình, bạn bè. Theo phong tục các nước Á Đông tết cũng là dịp thể hiện sự quan tâm, cảm ơn và thắt chặt tình cảm với bạn bè, đồng nghiệp bằng những món quà có ý nghĩa.  Vậy tết cần mua sắm những thức quà gì ?

Các món quà nên mua dịp Tết

  1.      Áo mới: Với người già bạn nên tặng quà tết bằng tấm khăn nhung hay mảnh vải đẹp là món quà ý nghĩa. Qua món quà này, người tặng muốn cầu chúc ông bà luôn mạnh khỏe, dồi dào sức khỏe sống lâu cùng con cháu.
  2.      Đồ có màu đỏ: theo quan niệm người Á Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tươi mới. Vì thế  vào dịp Tết, mọi người thường rất thích được nhận những món quà có màu sắc đỏ như: bao lì xì, mũ, quần áo màu đỏ…
  3.      Gà trống: Tượng trưng sự oai phong, lẫm liệt, mạnh mẽ  được xem như là những đức tính đẹp, cao quý.

Nếu là món quà người con tặng cha mẹ thì muốn thể hiện sự kính trọng và khẳng định cha mẹ luôn là điểm tựa vững chắc của mình. Nếu là chàng rể chọn lựa thì  thể hiện là một người đứng đắn, một người chồng tốt, xứng đáng để con gái dựa vào cả đời.

  1.  Đào, mai và cây “lộc”: dùng để chưng ngày Tết và trừ ma quỷ. Ngoài ra còn tô thắm sắc hồng cho mùa xuân đầy tươi mới. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều loại hoa mang đến may mắn ngày tết như: Mai ( mang đến sự ấm áp, đoàn viên), Tùng (tượng trưng cho người quân tử), Cúc (biểu tượng cho sự trường thọ), Trúc (đại diện cho lòng ngay thẳng, chính trực).
  2.  Tranh, câu đối: cũng là món quà rất được ưa chuông vào dịp Tết đến Xuân về. Bức tranh Đông Hồ cảnh đàn gà con quay quần bên gà mẹ mang ý nghĩa cung chúc sự bình an vô sự, con đàn cháu đống. Bức tranh đàn lợn béo mang lời chúc sung túc, no đủ cả năm. Và bức “vinh hoa” thường để tặng cho các vợ chồng mới cưới mang ý nghĩa chúng họ sớm có con,…
  3.      Giỏ quà tết: trong ngày tết ở Việt Nam ngoài bánh chưng, cành đào, dưa hành … còn một thứ không thể thiếu đó là bánh kẹo, mứt tết, trà , thuốc, rượi…. Những món quà này mang ý nghĩa ngọt ngào trong dịp đầu xuân năm mới.
  4.      Cặp bánh chưng: hàng xóm láng giềng thân tình thượng chọn những cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau vào những ngày trước Tết. Bánh chưng tượng trưng cho đất, dùng để cúng trời đất và tổ tiên với hy vọng có một năm mới vuông vắn tràn đầy.

Tết nên tặng quà gì là nổi phân vân của rất nhiều người. Hy vọng, những gợi ý về quà Tết nên trên có thể giúp bạn chọn được món quà ý nghĩ cho người thân của mình.

Tin liên quan