Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

  • 23 Tháng Hai, 2018

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La. Phong tục hiếm có của các đồng bào dân tộc Mông, Dao đã góp phần thu hút không ít du khách trong những ngày này.

Rủ nhau khám phá chợ tình

Nhiều người vẫn nhầm tưởng nơi đây thường diễn ra việc mua bán tình cảm. Tuy nhiên, khi đến tận nơi, hòa mình trải nghiệm bạn mới hiểu rằng cái tình, cái nghĩa mới là điều mọi người đem trao đổi. Không ai bán, chẳng ai mua, những bạn trẻ đến với nhau tự do, tự nguyện. Chợ tình chỉ là nơi hò hẹn thể hiện tình cảm của đôi trai gái. Họ trao gửi tình cảm, sự thương yêu dành cho người trong mộng một cách công khai, văn hóa và tế nhị nhất.

Phong cảnh vốn đã là một điểm thu hút ở Tà Xùa, nhưng những phiên chợ tình mới thực sự khiến mọi người tò mò và hứng thú. Đến phiên chợ tình, nam nữ thanh niên trong vùng sẽ đến đây giao lưu với nhiều hoạt động sôi nổi như kéo co, thổi khèn, hát giao duyên… Khi phiên chợ đêm kết thúc, nhiều cặp đôi trở nên thân thiết, gần gũi, thậm chí có đôi còn trở thành bạn đời trăm năm.

 

Nét văn hóa đặc sắc của miền đất Tây Bắc

Thông thường, chợ tình được tổ chức ở những khu vực có khuôn viên rộng lớn. Ngay từ buổi chiều, dưới phố và sân nhà thờ đã có rất nhiều cô gái mang trên mình những trang phục lộng lẫy, đặc trưng của dân tộc mình. Như vòng bạc, khuy bạc, khăn đội đầu, vòng tay, vòng cổ… Đâu đó cũng có những chàng trai ăn mặc bảnh bao, vây quanh các cô gái, hát những khúc hát trao duyên rất “tình”.

Trong những ngày tham gia phiên chợ, khách du lịch sẽ được tham gia trải nghiệm những cuộc gặp gỡ, giao lưu. Cùng những thanh niên dân tộc kết bạn, uống rượu. Dù không được thực hiện một cách trọn vẹn những phong tục của người dân tộc, nhưng được ngắm nhìn những bạn trẻ đầy sức sống cũng đủ để khiến bạn say men mà quên mất lối về.

Không chỉ là quần áo, là trang phục truyền thống, những câu hát giao duyên, những cuộc trao đổi giữa nam thanh nữ tú mới là điều khiến phiên chợ tình trở nên đặc sắc. Nhiều trò chơi dân gian cũng được tổ chức, thu hút đông đảo người tham gia. Có thể kể đến thi giã bánh dày, nấu cơm, ném còn, đi cà kheo….

Kết

Dễ thấy, sức hút từ những nghi thức truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số chưa bao giờ giảm. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đến với Tà Xùa, đắm mình trong phiên chợ tình để trải nghiệm nét văn hóa vô cùng độc đáo này.

Tin liên quan