Đi tìm hương vị trà sen cũ xưa trong từng góc nhỏ của Hà Nội

  • 9 Tháng Tư, 2018

Hà Nội là mảnh đất ngàn năm văn hiến với những nét đẹp cũ xưa không đâu có được. Hương vị trà sen là một phần không thể thiếu trong ký ức của người Hà Nội. Thứ thức uống cũ kỹ thấm đầy sự tinh tế và hơi thở của người Hà Nội ấy nay đã dần mai một. Để ta mãi tiếc thương một điều đã rất xa xôi trong quá khứ.

Hương vị trà sen trong lòng người Hà Nội

Hương vị trà sen là một phần không thể thiếu trong ký ức của người Hà Nội

 

Hà Nội không chỉ nổi danh với những thắng cảnh lâu đời, nó còn là cái nôi của nhiều sản vật nổi tiếng. Trà sen là một trong những đặc sản lâu đời của vùng đất này. Hương sen thơm ngát của Hồ Tây, sự tỉ mỉ của người Hà Nội xưa đã tạo nên một thứ hương vị đặc biệt. Khiến trà sen trở thành thức uống đặc trưng, không gì thay thế được của thủ đô

Người ta không nhớ nổi trà sen xuất hiện từ bao giờ. Chỉ nhớ rằng, từ rất lâu rồi người Hà Nội đã quen với loại thức uống cầu kì này. Sen hồ Tây cùng trà mạn hảo hạng đã làm nên hương vị trà sen. Ngày nay, những loại trà sen được sản xuất công nghiệp giúp giảm giá thành và tăng số lượng sản phẩm. Nhưng điều đó cũng làm phẩm chất trà thay đổi. Khiến người Hà Nội cứ mãi tiếc thương hương vị trà sen nồng nàn trong quá khứ.

Đi tìm hương vị trà sen trong những góc xưa Hà Nội

Nếu có duyên đến với Hà Nội, hãy tìm một quán cũ để thưởng thức hương vị trà sen thơm ngát đã làm say lòng bao thế hệ

Trước đây, trà cần phải trải qua công đoạn ướp hương cầu kì mới trở thành trà sen. Người thợ chọn thứ trà hảo hạng rồi chèo thuyền ra hồ lúc chiều muộn. Sau đó, khẽ  tách những nụ sen ra, cho trà vào trong nhụy rồi khéo léo buộc lại. Đến sáng, khi mặt trời chưa lên phải thu trà về rồi sấy khô. Chỉ như thế, trà mới hấp thu được sương đêm, hương sen và những tinh túy của trời đất. Từ đó cho ra thứ trà sen có hương vị hảo hạng, say mê lòng người. Cách thức ướp hương này chỉ còn lại ở một số gia đình làm nghề truyền thống tại Hồ Tây.

Nếu có duyên đến với Hà Nội, hãy tìm đến những quán trà lâu đời quanh Hồ Tây để thưởng thức hương vị trà sen truyền thống của người Hà Nội. Bạn sẽ thấy được vị chát dịu của trà xanh, hương thơm ngát của sen và vị ngọt dịu của cây cỏ. Tất cả tạo nên thứ thức uống đặc trưng của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Tin liên quan