Vì sao người Trung Quốc thường uống chè hương?

  • 20 Tháng Ba, 2018

Là cái nôi sản xuất và cũng là vùng đất có số lượng chè tiêu thụ lớn, Trung Quốc có văn hóa thưởng chè rất đặc sắc. Có thể thấy rằng, người Trung Quốc rất ưa chuộng sản phẩm chè ướp hương. Chè thuần vị vẫn nhiều người sử dụng nhưng so với trà hương thì không được tiêu thụ mạnh tại đất nước tỷ dân. Sẽ rất thú vị nếu bạn biết nguyên nhân của điều này đến từ lịch sử hàng ngàn năm trước. 

Ngược dòng lịch sử trà Trung Quốc

Trà đã xuất hiện và được sử dụng từ cách đây hơn 2000 năm tại Trung Quốc. Trà ban đầu không phải thức uống của đất nước này. Khổng Tử phát hiện trà khi tới Bách Việt và đem chúng trở về. Trà được sử dụng ở Trung Quốc từ thời điểm đó tuy chưa quá phổ biến. Trong hàng trăm năm, người Trung hoa vẫn chưa xem trọng lá trà và chưa tự mình chế biến. Những vùng trồng trà nổi tiếng nhất nằm ở An Huy, Hồ Nam, Giang Tô, Phúc Kiến, Vân Nam, Thiểm Tây. Tuy nhiên, ở thời điểm mới xuất hiện trà là vật phẩm tiến cống của các nước nhỏ. Vậy nên trà chỉ dành cho tầng lớp vua chúa, thường dân không mấy ai được dùng loại thức uống cao cấp này.

Việc vận chuyển trà từ vùng nguyên liệu về đến kinh thành rất xa. Thời gian kéo dài cùng điều kiện khí hậu làm trà mất đi mùi vị nguyên gốc. Người vận chuyển đã nghĩ ra cách ướp hương hoa cho trà để hấp dẫn người uống. Việc này mang lại kết quả không ngờ, các loại chè ướp hương cũng vì thế mà trở nên phổ biến cho đến tận ngày nay. Người Trung Quốc cũng dần quen với trà hương, và coi nó là điều không thể thiếu.

Chè Ướp Hương – Thức Uống của Tinh hoa

Chè ướp hương hoa là thứ sản vật hội tụ những tinh túy của đất trời. Quá trình thực hiện là sự lao động cần cù, tỉ mỉ của người sản xuất.

Hai loại trà hoa phổ biến nhất ở Việt Nam và trên thế giới là trà nhài và trà sen. Với người Trung Quốc trà cúc lại phổ biến hơn một chút. 

Trà ướp sen là một trong những loại trà chế biến cầu kỳ nhất. Để có loại trà quý này, mọi người phải chèo thuyền ra hồ sen giữa đêm. Cho những lá chè khô vào trong búp sen còn đang ngậm chặt. Qua một đêm, khi trà đã ngậm đủ hương sen và mùi vị của sương đêm thì mới khẽ tách những cánh sen, mang trà về. Tuy nhiên, hiện nay còn rất ít người theo đuổi thú ướp trà thanh cao mà lắm công phu này nữa. 

Hiện nay, mọi người thường chọn mua những đóa sen tươi đẹp nhất trên hồ. Sau đó mang về ướp hương tại nhà. Cho những lá trà còn khô vào trong bông hoa rồi buộc túm lại. Đem cắm hoa sen vào bình nước để trà thấm đều hương sen. Sau một đêm thì cởi dây, lấy trà ra khỏi hoa. 

Cách ướp trà chỉ là một phần mang lại giá trị cho thức uống trà ướp hương. Điều quan trọng nhất khi thưởng loại trà này là người dùng có thể thưởng cả vị trà nhẹ nhàng, hương trà thanh thoát lẫn hương loại hoa mình yêu thích. Một tách trà bình thường qua quá trình ướp trà cầu kỳ khiến nó trở nên giá trị hơn, thanh nhã hơn. Trà hương là một thú vui, cũng là một cách thưởng thức của người Trung Quốc. Và không chỉ ở đất nước này, mọi quốc gia trên thế giới đều có lòng yêu thích đặc biệt với những tách trà mang hương thơm ngát của các loại hoa.

Tin liên quan