Văn hóa uống trà xưa và nay của người Việt

  • 31 Tháng Mười, 2017

Trong phong tục của người Việt, văn hóa trà được xem là một trong những nét văn hóa lâu đời còn được duy trì đến hiện nay.

Tuy nhiên mỗi thời đại, mỗi thay đổi. Vẫn là uống trà đấy nhưng xưa các cụ, các ông có văn hóa thưởng thức trà khác với chúng ta hiện nay. Khác như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu văn hóa uống trà xưa và nay của người Việt qua bài viết dưới đây.

Trà Việt Nam  chia theo cách thưởng thức cơ bản có 3 loại là trà tươi, trà hương và trà mạn. Thời xưa hay thời nay cũng đều có 3 loại này nhưng văn hóa uống trà thời nay và xưa đã có sự thay đổi.

Văn hóa uống trà xưa

Trà tồn tại như một thức uống vốn có, không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của ông cha ta.

Xưa, trà tươi là loại trà bình dân và phổ biến nhất. Nó được dùng như một thức uống giản dị để mời khách hoặc được dùng thay cho nước uống hàng ngày.

Sau khi hái lá trà về, người ta đem rửa sạch rồi đun sôi và uống. Người ta có thể uống nóng hoặc uống nguội. Đây là cách uống trà cổ xưa nhất, bình dị nhất của người Việt và cũng có thể là của cả thế giới. Nói về văn hóa uống trà xưa của người Việt, bạn có thể hình dung đến hình ảnh cái chõng che, tích trà xanh, ống thuốc lào.

Trên mức bình dân, xưa các thương gia, quan chức họ thường uống trà mạn hay còn được gọi là trà khô. Đây là loại trà chỉ dành cho những người khá giả và biết thưởng thức trà. Bởi trà mạn có những tiêu chuẩn về ấm pha, cách pha, cách thưởng riêng. Họ vừa cẩn thận đun nước pha trà, vừa kể đôi ba câu chuyện với nhau. Họ uống trà mạn như thể hiện một con người đơn giản mà cao quý.

Người Hà thành xưa rất chuộng trà hương. Đây cũng là loại trà đặc trưng nhất của Việt Nam. Họ cầu kì tự ướp trà trong những búp sen, kiên nhẫn hứng từng giọt sương đọng trên những lá sen vào buổi sớm để làm nước pha trà. Và chỉ có khách quý đến nhà họ mới uống trà này.

Văn hóa uống trà nay

Ngày nay, ngoài trà hương, trà mạn và trà tươi còn có trà túi. Thời đại thay đổi, văn hóa uống trà ngày nay cũng khác. Người ta không còn dùng trà tươi như nước uống hàng ngày nữa mà thay bằng nước lọc hay những loại nước khác. Trà tươi dường như chỉ thấy ở các quán nước vỉa hè với tên gọi trà đá.

Trà mạn không chỉ dành cho những gia đình có điều kiện, am hiểu về trà mới uống như xưa. Ngày nay ai cũng có thể pha và uống trà mạn. Cũng chính vì thế mà dường như người ta bỏ qua những tiêu chuẩn như về trà như ấm trà, cách pha, cách thưởng trà mà chỉ có người sành trà mới hiểu hết. Nhiều người uống trà mạn đơn giản chỉ là uống một loại nước chứ không còn là thưởng thức, nhâm nhi.

Người sành trà, biết thưởng trà ngày nay họ không chỉ uống tại nhà mà họ còn tìm đến các quán trà, tìm đến những nơi có không gian, văn hóa dành riêng cho những người yêu trà để sống lại nét văn hóa uống trà xưa của ông cha ta. Có hàng trăm loại trà ngon cho người ta thưởng thức, từ trà Thái Nguyên đến trà Darjeeling. Từ Đại Hồng Bào đến trà Shan Tuyết. Mỗi một loại đều ngon, đều quý mà người yêu trà, thích trà, đã từng uống trà sẽ cảm nhận được cái vị khác biệt của từng loại.

Kết

Ngày nay, văn hóa uống trà hương cũng khác, chẳng mấy ai cầu kì tự chọn sen, ướp trà như xưa. Bạn có thể dễ dàng mua được những loại trà hương sen, hương nhài, hương cúc để thưởng thức. Tuy nhiên nếu bạn là người thực sự thích trà thì hãy thử uống trà hương theo văn hóa người xưa nhé !

Văn hóa uống trà của người Việt xưa và nay không còn giống nhau. Điều này cũng là hợp lí do cuộc sống, sinh hoạt thay đổi. Nhưng thời nào cũng vậy, văn hóa uống trà mãi là nét đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt, mang hơi thở người dân Việt.

Shanam

Tin liên quan