Văn hóa thưởng trà – Nét ẩm thực độc đáo của người Việt

  • 15 Tháng Hai, 2018

Thưởng trà vốn là thú vui tao nhã, một nét văn hoá truyền thống mang đậm phong cách Á Đông. Tuy nhiên cách thưởng trà cũng như văn hóa trà ở mỗi nước lại có một nét riêng biệt. Văn hóa thưởng trà Việt cũng như vậy nằm trong cái chung của văn hóa trà thế giới và cũng mang những nét đặc sắc riêng của mình.

Trà – Quốc thủy của người Việt – tinh hoa của dân tộc

Thưởng trà – nét ẩm thực độc đáo của văn hoá Việt Trà được  mênh danh là “quốc thủy” của người Việt. Trên khắp dải đất hình chữ S này không đâu là không có sự xuất hiện của trà. Văn hóa trà là linh hồn của đất việt, của non sông đất nước. Trà đi vào tâm hồn Việt một cách tự nhiên, tĩnh lặng cũng vì lẽ đó mà người việt thưởng trà cũng rất tự nhiên, chậm chậm cảm nhận tinh túy trà.

Linh hồn trà trong đời sống bình dị

Văn hóa thưởng trà việt không chỉ thể hiện là một thứ thức uống phổ biến trong đời sống sinh hoạt của con người mà còn trở thành một thứ quan trọng và thiêng liêng trong phong tục tập quán, là thú vui thanh cao, niềm tự hào của người Việt.

Người Việt  đã có thói quen dùng trà tự bao đời nay, không một gia đình nào dù ở nông thôn hay thành thị, dù giàu có hay bần hàn mà lại không có trong nhà một bộ ấm chén pha trà.

Cách thưởng trà của người Việt rất đa dạng không theo chuẩn mực nào, có người rất cầu kỳ và công phu hứng từng giọt sương trên búp sen, có người thưởng trà chỉ cần có bạn hiền là đủ….Kỹ năng pha trà tùy theo kinh nghiệm bí quyết của mỗi người, tùy vào chất lượng và hương vị của mỗi loại trà nên pha loại ấm nào. Trước khi pha trà phải tráng ấm bằng nuớc sôi cho nóng trước rồi cho trà vào, khi pha xong đậy nắp kín tiếp tục rót nước sôi từ trên nắp xuống như tắm ấm để giữ nhiệt độ nóng trong ấm giúp cho các cánh trà được thấm đều.

Tết nguyên đán không thể thiếu thưởng trà

Chính trà xanh là hương vị không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới. Bởi trà xanh là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, đồng hành cùng con người trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống.

Trong không khí đón chào năm mới mọi người trong gia đình quây quần kể cho nhau nghe về chuyện của năm cũ và những dự định năm mới bên chén trà. Tết cũng là dịp bạn bè, đồng nghiệp gặp gỡ nhau gác lại chuyện năm cũ ngồi lại bên nhau bên ấm trà nóng cùng nhau thưởng trà chìm đắm trong sắc xuân. Chính vì thế văn hóa thưởng trà tết là một nét độc đáo không đâu có được ngoài đất nước Việt Nam.

Tin liên quan