Vẫn không thể thiếu trà trong mâm lễ đầu năm

  • 16 Tháng Hai, 2018

Trà trong mâm lễ đầu năm rất quan trọng, là thành phần không thể thiếu. Không chỉ là một thức uống quen thuộc, nó còn là mang nhiều ý nghĩa văn hóa trong những ngày lễ quan trọng của gia đình Việt.

Ngày lễ đầu năm trong văn hóa của người Việt

Đối với người Việt Nam, ngày đầu năm có ý nghĩa cực kì trọng đại. Đây là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, là lúc gia đình tụ họp, sum vầy. Mọi người sẽ cùng nhau ngồi lại, điểm lại những ngày đã qua và những dự định cho một năm mới phát tài, an vui hơn.

Mọi điều, sự việc diễn ra trong ngày đầu năm theo quan niệm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận may của gia đình trong năm đó. Vậy nên, ai ai cũng mong trong ngày này mọi việc diễn ra thật suôn sẻ. Mọi người cùng không quên làm lễ cúng gia tiên, đất trời mong năm mới an vui, hạnh phúc.

Chiều ngày 30 Tết âm lịch – ngày cuối cùng trong năm mọi gia đình đều tất bật chuẩn bị đồ lễ giao thừa. Đây là mâm lễ đầu năm, để tỏ lòng thành đối với tổ tiên và trời đất. Tùy theo quan niệm, có người chỉ lễ tại nhà, có người lễ ở chùa, đền. Trong mâm lễ, thường có những đồ ăn ngon, thức uống quen thuộc với người Việt. Tùy vào văn hóa và điều kiện kinh tế từng vùng miền mà số lượng món ăn có thay đổi. Nhưng không thể thiếu trong số đó là thịt gà, rượu và trà.

Trà trong mâm lễ đầu năm

Dù ở vùng miền nào, gia đình giàu nghèo ra sao, trà vẫn là thứ không thể thiếu trong mâm lễ ngày đầu năm. Nhà giàu chọn thứ trà hảo hạng đắt tiền. Người nghèo mua thứ trà mạn quen thuộc ở những vùng quê. Đó chính là  lòng thành thảo thơm con cháu gửi đến tổ tiên trong thời khắc chuyển giao của năm. Dù khó khăn hay giàu sang, chuẩn bị mâm lễ cúng tổ tiên sang trọng hay đơn sơ thì trà vẫn là món bắt buộc phải có.

Sau khi cúng tổ tiên, trời đất xong, mâm lễ sẽ được hạ xuống để mọi người trong gia đình dùng bữa cơm đầu tiên trong dịp năm mới. Trà thơm, rượu ngon sẽ giúp mọi người ấm hơn trong tiết trời rét ngọt, lất phất mưa xuân. Để cả gia đình có thể bình tâm, cùng nhau nhìn lại một năm đã qua và bàn về những dự định trong năm mới.

Một nét thi vị ngày xuân

Sau khi hạ mâm lễ gia tiên, trà sẽ được đưa ra để pha mời khách đến nhà trong ngày đầu năm mới. Thứ trà thơm ngon đã được sự chứng giám của tổ tiên sẽ là thức uống tuyệt vời trong dịp này, để chủ khách cùng nhau hàn huyên, luận bàn về thế sự và sự vần xoay của đất trời.

Vậy nên dù bận rộn đến đâu, mọi người cũng không quên tìm mua những loại trà ngon để bày trong mâm lễ đầu năm. Không chỉ tỏ lòng thành với tổ tiên, trời đất, nó còn là thức uống không thể thiếu trong dịp Tết đến – xuân về.

Tin liên quan