Uống trà Shan tuyết giữa mùa hoa ban ngập tràn Tây Bắc

  • 25 Tháng Tư, 2018

Bắt đầu vào tháng 3, hoa ban đã ngập tràn khắp núi rừng Tây Bắc. Ngồi giữa khung cảnh mênh mang, uống tách trà shan tuyết để thấy ấm lòng. Tách trà vàng óng thơm ngon, ngọt dịu giúp tâm hồn thư thái. Giữa núi rừng bao la ngập tràn sắc hoa ban, còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức thứ sản vật tuyệt diệu của núi rừng.

Lễ hội hoa ban của người dân Tây Bắc

Chuyện kể rằng chàng Tào Lu và nàng Khôm yêu nhau nhưng không đến được gia đình hai bên chấp thuận. Đến mùa xuân, hai người đi chơi hang Thẩm Đông Ngoạng (hang Thẩm Lé). Ít lâu sau chàng chết. Nàng Khôm không chấp nhận kết hôn với người khác đã bỏ trốn. Nàng chạy mãi, kiệt sức rồi chết trong rừng sâu. Nơi nàng nằm xuống xuất hiện loài cây có hoa trắng thơm lừng. Mỗi năm đến mùa xuân, hoa lại nở  thơm ngát như kỷ niệm tình yêu của hai người.  Đó chính là hoa ban.

Lễ hội hoa Ban còn được gọi là lễ hội Xên Mường. Đây là một nét đẹp tuyệt vời của người dân Tây Bắc. Khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng, cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng tri ân đối với tổ tiên. Nhân đó, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho bản mường quanh năm no ấm. Đây là một trong những lễ hội quan trọng bậc nhất của người dân Tây Bắc. Là tấm lòng của đồng bào dâng lên “Then”.

Lễ hội hoa ban là ngày vui của bản, của mường. Là dịp cho nam thanh nữ tú hẹn hò, gặp gỡ. Khi đến với lễ hội, du khách sẽ được  hòa mình trong không khí nhộn nhịp của mùa xuân vùng cao. Trong tiếng pí, tiếng khèn, con người dễ dàng say đắm với những vòng xòe nồng say. Để rồi, thêm yêu thương, thêm quý mến mảnh đất này.

Uống tách trà Shan tuyết giữa sắc hoa ban ngập tràn

Trà Shan tuyết là một sản vật nổi tiếng của Tây Bắc. Với những ưu đãi tuyệt vời của thiên nhiên, vùng đất này đã dung dưỡng, nuôi nấng lên thứ trà cực phẩm. Để bất kì ai trót thử qua, cũng say mê hương vị của nó.

Trà shan khi pha có màu vàng óng, vị ngọt tự nhiên. Hương vị của nó đọng lại rất sâu trong cuống họng, giúp người uống mê đắm. Nhiều người khi uống trà, cho thêm hoa ban để nước trà thấm thứ hương của loài hoa tuyệt diệu này. Mọi người thường ưu ái chọn ban trắng còn đang nụ để chắt lọc thứ hương thơm trinh nguyên nhất.

Nếu có dịp đến Tây Bắc vào mùa xuân, hãy giành chút thời gian cho lễ hội hoa ban. Ngồi ngắm núi rừng ngập hương sắc hoa , uống chén trà hoa ban thơm ngát. Để thêm yêu, thêm quý mảnh đất này.

Tin liên quan