Từng bước nâng cao thương hiệu tập thể chè Tà Xùa

  • 26 Tháng Mười Hai, 2017

Mới đây, thương hiệu chè Tà Xùa đã được nhiều người biết đến hơn. Đó là nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa UBND huyện Bắc Yên và hội Ngành nghề Nông nghiệp Nông thôn huyện trong việc sử dụng và quản lí nhãn hiệu chè đặc sản của địa phương. Tà Xùa vốn là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban cho khí hậu đặc trưng, địa hình cao kết hợp với thời tiết mát mẻ quanh năm. Nhờ thế, cây chè được trồng ở đây cũng phát triển theo cách hoàn toàn khác biệt. Từ mùi thơm cho đến màu sắc và vị đều khiến bất kì ai dùng thử đều nhớ và say mê.

Từ phương pháp thủ công của đồng bào dân tộc

Từ lâu, đồng bào Mông, Dao ở Tà xùa đã coi chè là loài cây gắn bó mệt thiết vời đời sống của mình. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, mỗi gia đình lại thay nhau chăm sóc những cây chè cổ thụ đã cắm rễ sâu vào lòng đất. Chỉ một nắm lá chè tươi, mỗi gia đình lại có một nồi nước uống thơm mát.

Nhận thấy chè của địa phương có tiềm năng giúp cuộc sống đỡ vất vả, người dân nơi đây đã áp dụng phương pháp thủ công để có được sản phẩm trà Tà Xùa. Nhờ chè nguyên liệu được trồng ở vùng địa lí có nhiều khác biệt, trà thành phẩm có chất lượng rất cao. Nước trà vàng óng, mùi thơm dịu như thu lại tinh túy của cả đất trời. Từng bước một, trà Tà Xùa đã tìm đường đến với thị trường cả nước và được người dùng ưa chuộng.

Chè nguyên liệu được thu hái, chế biến và chăm sóc hoàn toàn theo phương pháp thủ công. Nhờ đó, trà có được phẩm chất riêng biệt mà không sản phẩm nào có được. Tuy nhiên, nhược điểm của cách chế biến này là chất lượng sản phẩm không đồng đều, thời gian lưu trữ không được lâu và năng suất thấp. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho đồng bào nơi đây trong việc kinh doanh và phát triển thương hiệu chè Tà Xùa.

Bước tiến lớn trong quá trình phát triển

Nhạy bén trước nhu cầu tìm kiếm sản phẩm cao cấp, Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc (Tafood) đã tìm cách phát triển và nâng cao thương hiệu chè Tà Xùa. Không chỉ mang những sản phẩm cao cấp đến gần hơn với người tiêu dùng, Tafood còn giúp đồng bào Mông, Dao có cuộc sống ổn định hơn.

Vượt qua nhiều khó khăn, Tafood đã kết hợp với chính quyền địa phương thành lập nhà máy sản xuất ngay tại Tà Xùa. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn bà con cách thu hái và bảo quản sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng và sản lượng. Từ đó, cùng một diện tích khai thác thu về cho bà con giá trị thành phẩm cao hơn nhiều.

Tafood đầu tư dây chuyền chế biến được áp dụng tiêu chuẩn cao được kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm của dân bản địa. Nhờ vậy, chất lượng chè Tà Xùa vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nùi rừng. Ngoài ra, sản phẩm được bảo quản tốt hơn, cho thời hạn sử dụng lên đến 2 năm, thuận tiện cho việc phân phối đến với người tiêu dùng. Từ đó từng bước nâng cao thương hiệu tập tập thể chè Tà Xùa.

Tin liên quan