PHẢI LÒNG HƯƠNG CHÈ CỔ TÀ XÙA

5 năm sau, với tôi, những búp chè múp míp, có nội chất tuyệt hảo, tuổi không dưới 280 năm ở đây đã trở thành thứ đồ uống không thể thiếu mỗi sớm mai thức dậy hay trên những cung đường xê dịch. “Chuyền cành” hái chè shan tuyết Bản Bẹ Rời Trà Mây, tôi […]

CHÀO ĐÓN NGÀY CHÈ THẾ GIỚI LẦN ĐẦU TIÊN 21/5/2020

Chào đón ngày trà quốc tế lần đầu tiên 21/5/2020. Là một doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè tại vùng núi cao, nơi chỉ có người dân tộc bản địa sinh sống, đời sống của bà con vô cùng khó khăn, những người làm trà Shanam đã và đang nỗ lực cùng bà con gìn giữ và phát triển bền vững vùng chè.

TÀ XÙA – Nơi mây trời gió núi gặp nhau

Nức tiếng là “thiên đường mây ải Bắc”, Tà Xùa (huyện Bắc Yên, Sơn La) nằm trên độ cao 1.600 – 1.700m so với mặt nước biển mà cung đường lên đỉnh núi chênh vênh nơi vực đá, mỗi lần đi một khó. Bù lại, cả một biển mây “sóng sánh” trong ánh dương của […]

Chào mừng kỷ niệm 45 ngày ngày giải phóng Miền Nam, Shanam tổ chức sự kiện làm thơ

Người Việt Nam ta ai cũng mang trong mình lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc. Đây không chỉ là một tình cảm tự nhiên, mà còn được hun đúc từ chính lịch sử đau thương mà hào hùng. Mấy nghìn năm oogn cha ta dựng nước, giữ nước, đấu tranh bảo […]

NÉT “QUÝ TỘC” TRONG NGHỆ THUẬT TRÀ ĐẠO CỦA NGƯỜI HÀ NỘI XƯA

Người Hà Nội xưa đã khéo léo kết hợp nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản với nét văn hóa rất riêng của đất Việt để hình thành nên phong cách thưởng trà mang đậm âm hưởng dân tộc. Trong mỗi tách trà chứa đựng “cả một bầu trời” lễ nghi và triết lý cuộc […]

Thông điệp Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gửi tới những thành phần tham gia ngành kinh tế chè trên thế giới

Nhân ngày Chè Thế giới lần đầu tiên (21/5/2020), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi thông điệp tới toàn thể người dân, những thành phần tham gia ngành kinh tế chè trên thế giới. Nhật Quang Theo Báo Nông nghiệp

Những vật bất ly thân phòng dịch Covid-19

Mặc dù được nới lỏng giãn cách, song Chính phủ đặc biệt yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải đảm bảo an toàn cho người dân, bước đầu khởi động lại các hoạt động xã hội nhưng tuyệt đối không để dịch có cơ hội tái bùng phát. Vì thế khi bước chân ra […]

TẬP 6 – NHỮNG MIỀN TRÀ TRONG MÂY – Ký sự truyền hình: “Theo dấu Trà Việt”

TẬP 6 – NHỮNG MIỀN TRÀ TRONG MÂY – Ký sự truyền hình: “Theo dấu Trà Việt” Về với vùng núi cao thuộc cung đường nối từ Đông Bắc sang Tây Bắc Việt Nam, nơi hiện hữu vùng trà quanh năm ẩn mình trong mây núi diệu kỳ, diễm lệ như một miền tiên cảnh […]

200 cây Chè Shan tuyết cổ thụ tại tỉnh Sơn La chính thức được công nhận “Cây Di sản Việt Nam”

Tháng 9/2019, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã tổ chức họp, đánh giá và công nhận 200 cây Chè Shan tuyết có tuổi từ 124 đến 280 năm ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam. Đây là những cây tiêu biểu ở Bản Bẹ, được bà con các dân tộc địa phương trồng cách đây hàng trăm năm.

Theo Làn Gió Xuân – Thưởng Trà Xuân – Sáu điều bạn chưa từng tưởng tượng nhất

Với ai đó, trà mùa xuân đơn giản chỉ là một tách trà, nhưng với người yêu trà và yêu xuân thì trà mùa xuân có thể mang hương thơm của cả núi rừng, mang năng lượng của bốn mùa để nuôi dưỡng sức khỏe cho con người. Trà xuân rất giàu vitamin và các axit amin. Polyphenol trong trà, axit amin trong trà xuân cao hơn giúp bạn dễ dàng nhận ra độ tươi mới trong hương vị của trà mùa xuân. Do đó, hương vị tươi mát của trà mùa xuân là không mùa nào sánh được.

Shan tuyết – Trà “5 cực” của Việt Nam

Trong những quầy hàng quà biếu, quà Tết, đông người lựa chọn nhất nhưng cũng tạo nên một khung cảnh yên tĩnh nhất, là khu vực của những loại trà cực phẩm. Chọn trà không ai ồn ào. Bởi lẽ thứ vật phẩm ấy quá đỗi thanh tao và chiêm nghiệm, khiến người ta thậm […]

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ là gì?

Trà shan tuyết còn được mệnh danh là đệ nhất trà Việt, là một loại trà thường sinh trưởng trên núi cao của miền Tây Bắc Việt Nam, ở độ cao 1000 – 2800 m, nơi quanh năm có khí hậu lạnh và sương mù bao phủ. Nhờ sinh trưởng hoang dã ở môi trường […]