Trồng nhài tiêu chuẩn VietGap hướng đến sản xuất hoa ướp trà tươi sạch

  • 16 Tháng Ba, 2018

Trồng nhài tiêu chuẩn VietGap mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tạo ra giống hoa ướp trà tươi sạch. Là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất trà hương chất lượng. Là nguồn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng. Và hơn hết là giúp trà Việt có thể tham gia vào thị trường trà khu vực và thế giới. Hướng đến việc sản xuất nông nghiệp bền vững, cả môi trường, kinh tế, xã hội.

Tiêu chuẩn VietGap

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là những tiêu chuẩn, nguyên tắc, thủ tục, trình tự hướng dẫn sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chứng nhận nông sản sạch của Việt Nam. Tiêu chuẩn VietGab giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hiệu quả. Đảm bảo sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Đây là cơ sở để truy nguyên nguồn gốc sản phẩm sau sản xuất. Tiêu chuẩn này dựa trên cơ sở ASEAN GAP, EUREPGAP/GLOBALGAP và FRESHCARE.

Áp dụng một số tiêu chuẩn VietGap trong trồng trà

  1. Giống

Giống nhài chuẩn VietGap phải được chứng nhận nguồn gốc, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Thông thường nhài quế là giống hoa được ưa tiên lựa chọn. Nhài quế ướp ra thức trà thơm ngon, đặc biệt khác hẳn trà nhài của Trung Quốc. Nhài quế cánh mỏng, bông nhỏ, đơn giản nhưng hương thơm dịu, lại lưu rất lâu. Không nồng gắt đến khó chịu như nhiều loại nhài nhập khẩu khác.

  1. Quản lý đất

Trồng nhài tiêu chuẩn VietGap quan trọng nhất là giai đoạn đánh giá, lựa chọn vùng trồng hoa. Vùng trồng nhài phải đảm bảo không bị ô nhiễm. Hoặc không có nguy cơ ô nhiễm hóa chất, ô nhiễm sinh học, vật lý. Đất đảm bảo phù hợp với giống nhài quy hoạch. Đặc biệt là không ô nhiễm hay có nguy cơ ô nhiễm.

  1. Phân bón và chất phụ gia

Cây nhài muốn sinh trưởng và phát triển tốt cần được chăm sóc kỹ lưỡng, bón phân hợp lý. Tuy nhiên trồng nhài tiêu chuẩn VietGap cần tuân thủ nghiêm khắc lượng phân bón sử dụng cho cây. Chỉ được bổ sung lượng phân hữu cơ tương đương lượng dưỡng chất cây đã lấy đi sau thu hoạch. Phân bón cần được chọn lọc kỹ càng. Chỉ được sử dụng loại phân bón đã được cấp phép theo tiêu chuẩn VietGap. Lưu giữ hồ sơ sử dụng phân bón cho cây.

  1. Bảo vệ thực vật

Tổ chức, cá nhân trồng nhài theo tiêu chuẩn VietGap cần phải nắm bắt kiến thức về cách bảo vệ thực vật hợp lý. Nên áp dụng các biện pháp quản lý sâu bệnh trên cây nhài một cách tổng hợp. Đảm bảo không sử dụng dư thừa hóa chất độc hại trên hoa.

Trồng nhài theo tiêu chuẩn VietGap hướng đến sản xuất trà ướp hương sạch, an toàn. Mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, doanh nghiệp sản xuất.

Tin liên quan