Triết lý trà đạo

  • 1 Tháng Hai, 2018

Tại mỗi nước do tính đặc thù của từng dân tộc, và tính cảm thụ riêng của mỗi người mà trà được chế biến theo từng phương thức khác nhau. Cảm quan của người uống trà cũng muôn hình muôn vẻ, có người thích loại trà này, có người thích loại trà kia. Phong cách uống trà cũng ảnh hưởng không ít bởi đời sống tâm linh, đời sống văn hóa xã hội của người dân mỗi nước.

Trà đạo của các quốc gia trên thế giới

Cũng như nhiều nước khác, ở Nhật, trà cũng là nước uống được người dân nước này ưa chuộng . Đặc biệt, mỗi dân tộc luôn chú trọng đến hình thức, lễ nghi, lại là một nước có truyền thống “ Đạo hóa” nhiều môn nghệ thuật như : Kiếm đạo. Hoa đạo, Thư đạo…thì việc uống trà đã nhah chóng trở thành môn “ Trà đạo” để người Nhật đó “ tu tâm, dưỡng tính” cũng là điều dễ hiểu.

Thật ra, ban đầu người Nhật cũng dùng trà để chữa bệnh, rồi uống trà để giải khát, đến thú vui thưởng thức trà trong những lúc nhàn hạ , giần già về sau người Nhật mới nâng cao nghệ thuật uống trà, kết hợp với “ tính Thiền ” trong Thiền Tâm Phật Giáo. Từ đó, họ mở ra một trường phái mới làm phương tiện để tính tâm. Đó chính là trà đạo.

Trà đạo Phật giáo

Nói đến trà đạo chính là nói đến trạng thái tâm, diễn biến tâm đương khi uống trà của người tu Thiền theo phái Thiền Tâm Phật Giáo. Đỉnh cao của Trà đạo cũng giống như đỉnh cao của Kiếm đạo, Cung đạo, Hoa đạo, Thư đạo… Cái ý nghĩa đích thực của từng đường kiếm, những lằn tên, nhừng lần vung tay phóng bút, sự hiện hữu của nó không còn là sự hiện diện của một môn thể thao, một môn giải trí, hay nghệ thuật… mà tất cả được diễn ra trong sự quên mình. Đó là tình trạng thâm tâm hoàn toàn buông xả để vô tư hòa nhập với sự việc một cách trọn vẹn nhất, thuần khiết nhất .

Phong cách, tâm trạng, hành vi uống trà trong Trà đều có xu hướng về nguồn, thông qua việc lắng tâm để tính tâm. Và cái cốt yếu của Đạo trong trà đạo chỉ nhằm việc nhận ra cái chơn tâm của người đang uống trà. Tuy nhiên, mội việc đều có diễn biến “ sự sống” của nó. Trong phần triết lý Trà đạo này, nội dung chủ yếu được đề cập theo hướng diễn biến phát triển tâm linh của những trà nhân đương nương theo Trà đạo.

Nhâm nhi chén trà tự thân bạn sẽ cảm nhận ý nghĩa cao quý của việc uống trà. Dù là uống trà trong xã giao hàng ngày, uống trà sau bữa ăn, hay uống trà trong lúc nhàn rồi, rất mong các bạn sẽ có hứng thú trong việc tìm lại chính mình bên chén trà thơm ngát.

(sưu tầm)

Tin liên quan