Triển vọng nào cho chè shan tuyết Tà Xùa đến với thị trường

  • 28 Tháng Tư, 2018

Nằm ở độ cao gần 2000 m so với mực nước biển, Tà Xùa có điều kiện đặc thù cho sự phát triển của chè shan. Tuy nhiên, triển vọng nào cho chè shan tuyết đến với thị trường? Đây vẫn là một câu hỏi khiến những nhà đầu tư và người dân địa phương đau đầu.

Những cây chè nhiều năm tuổi đã chứng kiến bao thế hệ người Mông lớn lên, chết đi trên mảnh đất Tà Xùa và gắn bó mật thiết với đời sống của họ. Không chỉ liên quan đến văn hóa, chè shan còn giúp mọi người có nguồn thu nhập ổn định và nâng cao đời sống vật chất. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương cùng với người dân đã nỗ lực đưa sản phẩm này đến gần hơn với người tiêu dùng.

Thứ sản vật thiêng liêng của núi rừng Tây Bắc

Núi rừng Tây Bắc luôn nổi danh với điều kiện địa lý khác biệt. Nhờ sự ưu ái của đất trời, vùng đất này đã dung dưỡng và làm ra trà shan tuyết, thứ sản vật thiêng liêng gắn liền với bao nhiêu thế hệ của đồng bào dân tộc sinh sống tại địa phương. Trà shan tuyết có vẻ ngoài khác biệt nhờ lớp lông tơ mỏng, mịn bám trên bề mặt lá như tuyết phủ. Khi pha, nước trà vàng óng bắt mắt, có mùi thơm và vị chát ngọt như hội tụ tinh túy của đất trời. Hương vị đó dễ dàng làm say lòng bất cứ ai.

Từ lâu, người dân địa phương đã coi chè Shan tuyết là điều không thể thiếu. Nó là thức uống, là nguồn sống của người dân nơi đây. Đứng trên núi cao, nhìn xuống rừng chè nguyên liệu xanh thẫm giữa biển mây mờ, bạn sẽ hiểu chúng đã phải chống chịu với thời tiết khắc nghiệt ra sao trong suốt cuộc đời mình. Nhưng cũng nhờ thế, chúng ta có được trà shan thượng hạng, thứ sản vật thiêng liêng của đất rừng Tây Bắc.

Triển vọng phát triển thương hiệu

Nhận thấy đây là vùng nguyên liệu quý, lãnh đạo địa phương đã quyết định xây dựng và làm nên thương hiệu chè Tà Xùa. Từ đó giúp bà con phát triển cuộc sống, có nguồn thu ổn định hơn. Họ đã không ngừng tìm kiếm những doanh nghiệp đầu tư cho dự án.

Được thành lập năm 2015, Tafood đã nhìn ra triển vọng của vùng nguyên liệu chè Shan tuyết và hợp tác với địa phương. Doanh nghiệp đã tiến hành phát triển thương hiệu chè Shan tuyết cổ thụ Việt Nam và đặc sản Tây Bắc. Tafood đã tổ chức chương trình thu mua, hướng dẫn và hỗ trợ bà con phương pháp thu hái, bảo quản đúng tiêu chuẩn. Từ đó, nâng cao được giá trị sản phẩm hơn gấp đôi so với trước đó.

Đồng thời, Tafood cũng không ngừng quảng bá và phát triển sản phẩm mình làm ra. Nhờ quy trình chế biến nghiêm ngặt, tiêu chuẩn khắt khe mà trà Shan tuyết Tà Xùa đã nhanh chóng đến với thị trường rộng lớn hơn, giúp đời sống bà con nơi đây bớt cơ cực. Chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến triển vọng phát triển mạnh mẽ hơn cho thứ sản vật thiên liêng, hội tụ được hương thơm của trời đất này.

Tin liên quan