Trà và sức khỏe: tác dụng của Hồng Trà

  • 20 Tháng Một, 2018

Từ xưa đến nay, hồng trà (trà đen) đã trở nên quen thuộc với cuộc sống hàng ngày, không chỉ là một thức uống ngon mà còn chữa được nhiều bệnh như: tiểu đường, tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng răng miệng… Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho chúng ta một số tác dụng của Hồng Trà trong đời sống sức khỏe.

Hồng trà:  Hỗ trợ tim mạch

Hồng Trà hay trà đen là một loại trà. Thông thường, Hồng Trà có màu hồng đỏ có vị đậm hơn và chứa nhiều caffeine hơn so với các loại khác của trà như trà xanh. Nhờ các hợp chất chống ôxy hóa flavonoid có trong Hồng Trà, khi bạn sử dụng sẽ tác động  lên hệ mạch máu, nó có khả năng kiểm soát lượng cholesterol, ngăn ngừa hình thành máu đông và tăng cường chức năng của mạch máu.

Hồng Trà có chứa caffeine, nhưng lượng caffeine khá thấp. Lượng caffeine thấp này lại tăng cường tuần hoàn máu lên não, giúp người uống tập trung tốt hơn.

Hồng Trà: cải thiện tình trạng tiểu đường

Đã tư lâu, tác dụng của Hồng Trà được lưu truyền trong dân gian được sử dụng như một loại thuốc quý. Một nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tianjin Key Laboratory (Trung Quốc) thì hợp chất polysaccharide có trong Hồng Trà có tác dụng cải thiện tình trang tiểu đường rất hiệu quả. Polysaccharide là một loại carbohydrate có nhiều trong chất bột có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể. Bên cạnh đó, đối với người bị bệnh tiểu đường, uống chè thường xuyên có tác dụng làm giảm glucose (đường huyết), duy trì đường huyết ở mức an toàn, hạn chế nhiều bệnh biến chứng từ tiểu đường gây ra như: đục thủy tinh thể, hoại tử tứ chi…..

Hồng Trà: Ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch

Trong Hồng Trà có chứa nhiều thành phần hữu ích làm chậm và chặn đứng quá trình hình thành các khối ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Hợp chất tannin có trong trà có khả năng chống lại các virut gây bệnh như cúm, bệnh lỵ và viêm gan. Catechin cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Hồng trà cũng chứa kháng nguyên alkylamine giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Hồng Trà: vị thuốc tiên cho răng miệng

Chất chống oxy hóa catechin có trong hồng trà có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến miệng. Hợp chất polyphenol và tannin có trong trà đóng vai trò như một chất kháng sinh giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng, các chất polyphenol trong trà có thể giúp chống lại các vi khuẩn gây hôi miệng.

Ngoài những lợi ích trên còn rất nhiều những tác dụng khác của Hồng Trà mang lại như: tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân làm đẹp cho các chị em nội trợ, giải khát khi kết hợp cũng chanh tươi……

Tin liên quan