Văn Hóa Trà Việt: Trà trong đời sống

  • 8 Tháng Mười Một, 2017

Chẳng biết tự bao giờ uống trà trở thành nét văn hóa đặc biệt của người dân Việt Nam – văn hóa trà. Uống trà không chỉ là thể hiện đầy đủ mọi khía cạnh ngôn ngữ sâu xa trong  ứng xử của người Việt mà nó còn chứa đựng hình ảnh  đời sống sinh hoạt của người dân.

Trà trong đời sống có một vị trí đặc biệt mà có lẽ không loại thức uống nào có thể thay thế được. Nó gắn bó mật thiết với gia đình Việt, với từng thành viên. Trà như một phần của cuộc sống, của nếp sinh hoạt.

Trà là bạn tâm giao

Ông, bà khi đã lớn tuổi bạn bè chẳng còn nhiều cũng chẳng đi được đâu xa chỉ có ấm trà làm bạn. Bộ bàn ghế nhỏ, bàn trà chỉ có đôi ba cái chén nhưng ấm trà lúc nào cũng nóng. Mở cái đài radio vừa nghe ông, bà vừa nhâm nhi chén trà nóng như một thú vui tuổi già. Cái thú vui tưởng như chẳng bao giờ làm ông bà nhàm chán mà đã trở thành thói quen, thành cuộc sống của ông bà.

Trà  thể hiện lòng hiếu khách

Trà với bố là thức uống của những người bạn, người khách. Thỉnh thoảng có họ hàng xa ghé chơi hay những người bạn đồng ngũ năm xưa tụ họp, bố pha ấm trà ngon mời mời mọi người. Uống chè, hút thuốc rồi kể chuyện, hỏi han gia đình hay ôn lại những câu chuyện cũ, chia sẻ dự định mới. Cuộc sống nhẹ nhàng, bình yên như chén trà nóng trong tay.

khách đến nhà, chủ pha ấm trà mạn ngon mời khách nó thành một nét văn hóa riêng, thân tình và ấm áp

Khách đến nhà, chủ pha ấm trà mạn ngon mời khách nó thành một nét văn hóa riêng, thân tình và ấm áp

Trà dành cho mọi người

Trà đâu phải thức uống chỉ dành cho phái mạnh. Trà rất có ích đối với những người phụ nữ trong gia đình. Nhớ cách mẹ dùng nước chè để kho cá. Nước chè, đặc biệt là những loại chè ngon như chè shan tuyết cổ thụ giúp làm giảm độ tanh của cá, vị ngọt chát của nước chè giúp hương vị cá thêm phần hấp dẫn. Bã trà còn được mẹ dùng để đắp mặt, ngâm chân hay khử mùi hôi ở giày cho bố.

Vào mùa hè, mẹ hay mua chè xanh về đun nước , thêm ít đường, ít đá thành thức uống giải khát tuyệt vời. Bọn trẻ thì chỉ thích mua bột trà xanh về pha trà thái hay làm bánh trà xanh. Cái vị thanh của trà, cái hương cùng cái màu xanh đặc trưng trong cốc trà xanh, trong chiếc bánh vị trà dễ dàng cuốn hút bất kì ai.

Nhìn lại mới thấy trong cuộc sống hàng ngày trà góp mặt ở rất nhiều nơi từ bàn khách đến phòng bếp. Trà có vị trí quan trọng với mỗi thành viên trong nhà. Trong đời sống, xưa hay nay hay mai sau trà vẫn luôn là một thức uống giản dị và hữu ích.

Tin liên quan