Trà thiền: một phần trong văn hóa Việt

  • 24 Tháng Hai, 2018

Trà đạo là nghệ thuật pha và uống trà, đưa ta tiếp xúc thẳng với cội nguồn tâm linh ấy. Nguyên tắc của Trà đạo nằm sẵn trong nguyên tắc sống thiền: hòa hợp, trang trọng, tinh sạch và tĩnh lặng. Trong văn hóa trà đạo thì có lẽ Trà thiền là một trong những nét văn hóa không thể không được nhắc tới.

Trà thiền là gì?

Trà thiền là một phương pháp thiền thông qua việc uống trà. Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi nền văn hóa khác nhau, mọi tôn giáo đều có thể thực hiện được. Trong trà thiền các thiền sư tự nấu nước pha trà độc ẩm như một cách để tâm yên tĩnh, thoải mái và thư thái.

Theo phật giáo Việt Nam: Trà thiền là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo và có thể coi là một chi phái riêng. Nên các nguyên tắc trên vốn là sự bất khả phân giữa hiện tượng bên ngoài và thế giới bên trong. Sự hòa hợp, trang trọng, tinh sạch và tĩnh lặng của trà thất, của trà chủ (người mời) và trà khách (người được mời) vốn là sự hợp nhất của tâm và cảnh, của thế giới bên ngoài và thế giới bên trong nơi mỗi chúng ta.

 

Độc ẩm là uống trà một mình ở ngoài trời hay trong phòng vắng. Uống trong yên lặng, không suy nghĩ, không khởi lên một ý tưởng nào, chỉ thưởng thức hương vị của trà. Dùng nhãn quan cảm nhận trong tâm hồn mọi vạn vật ở gần xa.

Nhị ẩm là uống trà với một người tri kỷ trong một không gian yên tĩnh, vắng lặng. Hai người nói lên tâm tình của mình bằng tất cả tấm lòng chân tình, chia sẻ những câu chuyện nhẹ nhàng và sâu lắng.

Quần ẩm là uống trà với nhiều người, là dịp để trao đổi, giao lưu kiến thức, chia sẻ các trải nghiệm trong cuộc sống.

Trà thiền: 1 phút tĩnh tâm giữa trần tục

Trà thiền làm cho con người trầm mặc và tĩnh lặng hơn, là một cách để tĩnh tâm giúp cho tâm hồn được thư giãn, quên bớt phiền não… Việc uống trà trở thành một triết lý sống, một nghi thức đặc biệt mang nhiều tính chất cao quý. Người uống trà khi bước vào nghi thức trà lễ là đã tự rũ bỏ tất cả cuộc đời náo nhiệt, quên hết dục vọng và tâm hồn được hoàn toàn yên tĩnh như mặt nước yên bình. Với người “thế tục” uống trà là để tìm sự tĩnh cho tâm hồn nhưng với người thiền định thì uống trà là để tĩnh tọa: “Trà vị thiền vị thị nhất vị” (Trà và thiền là một).

Khi tâm bất ổn hoặc đang chìm trong những rắc rối, bộn bề hãy lắng mình vào trong một chén trà tĩnh tâm. Mỗi buổi sáng, hãy tìm một góc yên tĩnh nhấm nháp vài ngụm trà nóng để nhìn vào bên trong mình, sống trọn với nhịp đập và hơi thở, nhập vào sự tĩnh lặng của nội tâm đó chính là trà thiền trong đời sống.

Tin liên quan