Trà quan xưa và trà tiếp nguyên thủ quốc gia nay

  • 15 Tháng Mười Hai, 2017

Từ xưa đến nay trà được xem là thức uống truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngay cả những gia đình quyền quý cũng xem trà là thứ không thể thiếu, cần dùng để tiếp khách trong những dịp trang trọng. Văn hóa uống trà xưa và nay cũng biến đổi theo năm tháng để phù hợp hơn với thời đại.

Trà quan xưa

Theo một số tài liệu khảo cứu của ủy ban khoa học xã hội thì những dấu tích của lá và cây chè từ thời kỳ đồ đá sơn vi. Được dùng rất nhiều trong những gia đình cao sang quyền quý.

Khi bàn chuyện, lúc làm việc hay rỗi nhàn các vị quan xưa đều có 1 tách trà bên mình giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái. Tác phong mời trà cung kính bằng 2 tay với vẻ thanh tao, lịch lãm phần nào thể hiện được sự quyền quý của gia chủ.

Trà thường được chính gia chủ ướp hương vị độc đáo tùy theo sở thích và điều kiện của gia đình.

Trà được đựng trong loại tách cổ có miệng rộng, thắt đế có đi kèm đĩa lót và nắp. Nắp đậy giữ nhiệt tốt, giúp trà ấm lâu hơn. Còn phần đĩa lót đi kèm có tác dụng giúp tách trà đứng vững hơn trên mặt bàn và người cầm không bị bỏng tay.

Khi uống trà, quan khách sẽ nhẹ nhàng đưa tách trà lên, hé nắp tách để ngửi mùi trà thơm rồi mới nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thức trọn vẹn của trà.

Những vị quan quyền quý xưa còn có hình thức hội trà. Đó là hội trà thưởng xuân, hội trà thưởng hoa,… Đây là cơ hội tụ họp những người cùng sở thích chung vui trong dịp đặc biệt, hoặc đơn giản chỉ là có một hộp trà ngon, một chậu lan quý mới trổ bông muốn mời bạn bè thưởng lãm.

Trong những dịp uống trà, người xưa cũng không quên chuẩn bị những loại bánh nếp, bánh ngọt truyền thống để thưởng kèm, giúp buổi thưởng trà thêm vui.

Và trà tiếp nguyên thủ quốc gia nay…

Cuộc sống hiện đại với bao tất bật đã cuốn đi những thói quen truyền thống, thật khó và mất thời gian để có một buổi thưởng trà với đầy đủ những yêu cầu như xưa.

Trà tiếp nguyên thủ quốc gia ngày nay cũng có nhiều nét khác biệt, phù hợp với đời sống hiện đại.

Thông thường, trà được đựng trong loại tách có quai sang trọng với đĩa lót ở dưới. Quai giúp cầm nắm dễ dàng hơn và người dùng không bỏng tay. Đĩa lót có tác dụng tránh làm trà đổ, tràn ra mặt bàn, thảm.

Khi mời trà, khẽ nâng tách trà cùng đĩa bằng 2 tay đưa về phía khách thể hiện sự trân trọng, kính cẩn.

Trà thường được dùng kèm với những loại kẹo dẻo đặc biệt hoặc hoa quả sấy đắt tiền.

Hiện nay, loại trà được dùng tiếp nguyên thủ thường là sản phẩm của những công ty lớn, sang trọng, thơm ngon và tiệng dụng.

Kết

Dù ở thời nào cũng vậy, cách uống trà luôn thể hiện một phần tính cách, gia thế của chủ nhân. Thời gian đã đổi thay nhiều thứ, may mắn sao những điều tinh tế như thưởng trà vẫn được giữ lại qua nhiều thế hệ.

Tin liên quan