Trà đen và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

  • 2 Tháng Tư, 2018

Cùng nguyên liệu sản xuất như trà xanh nhưng trà đen mang những đặc tính khác biệt. Đó là nhờ nó đã trải qua quá trình ô xy hóa trước khi sấy khô và đóng gói. Quá trình này khiến cánh trà chuyển thành màu đen và có hương vị nhẹ nhàng, ngọt thanh. Đây là một thức uống có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, hương vị ngọt dịu của nó cũng được nhiều người ưa thích.

  • Trà đen là gì?

Phân biệt trà hiện nay thường dựa vào nồng độ ô xy hóa của từng loại. Trà đen có mức độ ô xy hóa cao nhất, còn trà xanh thì không trải qua quá trình này. Trà xanh được chế biến bằng cách sao khô lá  trà trong chảo nóng rồi làm nguội nhanh. Khiến những lá trà giữ nguyên được màu sắc.

Khác với trà xanh, trà đen trải qua quá trình lên men, ô xy hóa. Thông qua đó, những enzym có trong lá trà sẽ chuyển thành màu đen. Khiến cho lá trà cũng chuyển màu. Trong khi lên men, các hợp chất Polyphenol trong trà sẽ chuyển đổi thành oxidase. Đáng chú ý nhất là nó còn tạo ra theaflavin và thearubigins, 2 chất làm cho hương vị trà mạnh và đậm hơn rất nhiều.

Trà đen đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nó được người phương Tây và người Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng. Đó là do hàm lượng caffein cao và khả năng kích thích thần kinh mạnh.

Những tác dụng của trà đen đối với sức khỏe con người

Các hợp chất có trong trà đen và trà xanh là như nhau. Nhưng nồng độ của chúng trong mỗi loại trà lại có sự chênh lệch đáng kể. Qua quá trình ô xy hóa, những hợp chất có trong trà đen sẽ trải qua quy trình thay đổi nhất định về thành phần. Catechin có trong trà thô hầu hết đã chuyển hóa thành Theaflavin monogallate và Thearubugins. Tùy vào thời gian lên men và cách thực hiện quá trình này mà hàm lượng các chất có sự chênh lệch. Tuy vậy, chúng vẫn có tác dụng chính là ức chế hoạt động và ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. Từ đó, chống nhiễm trùng và tăng tuổi thọ tế bào.

Re-Order

Trong trà đen có một số hợp chất khác như Vitamin A, B, C Fluoride, Aluminum, Manganese. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe. Khi được hấp thụ với liều lượng hợp lý sẽ giúp chắc răng, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và tóc.

Có thể thấy rằng dù cùng nguyên liệu như trà xanh nhưng do quá trình sản xuất khác biệt ta có được trà đen. Trà đen cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng nếu được hấp thu với liều lượng hợp lý. Loại trà này đặc biệt thích hợp với những người cần sự tỉnh táo vì có vị mạnh và giàu caffein hơn so với trà xanh.

Tin liên quan