Văn hóa dùng trà của người Anh và những điều thú vị

  • 18 Tháng Tư, 2018

Nhắc đến văn hóa dùng trà của người Anh, mọi người sẽ nghĩ đến những quý bà và bánh ngọt. Phong cách uống trà thanh tao, quý tộc của họ đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn có biết nguồn gốc thực sự của tục uống trà này bắt nguồn từ đâu?

Văn hóa dùng trà của người Anh có thực sự bắt nguồn từ người Anh?

Trà là một phần nổi bật trong văn hóa Anh. Người Anh uống trà, cầm trên tay tách trà hay quây quần quanh buổi tiệc trà là hình ảnh quen thuộc. Nó cũng là cách nhìn của toàn thế giới về người Anh về nền văn hóa của họ. Trên thực tế, trà có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ xưa. Và những người Bồ Đào Nha mới là người giúp trà phổ biến và trở thành một nền văn hóa đặc sắc tại Anh.

Văn hóa dùng trà của người Anh phổ biến như ngày hôm nay nhờ công rất lớn của công chúa Catherine

Vào năm 1662, khi Catherine – công chúa của vua John IV ( Bồ Đào Nha) đã cưới vua Charles III của Anh. Nàng được thừa hưởng một khoản hồi môn vô cùng lớn. Trong đó có tiền bạc, châu báu, các loại gia vị quý hiềm và những cảng biến béo bở của đất nước: Tangiers và cảng Bombay.

Khi chuyển về Anh, Catherine đã mang theo trà mạn hảo hạng. Đó chính là một phần của hồi môn nàng được vua cha ban tặng. Những thùng chứa trà được đánh dầu bằng dòng chữ: Transporte de Ervas Aromaticas. Nghĩa là thùng vận chuyển hương liệu thơm. Sau đó, mọi người đã viết tắt là T.E.A – tên tiếng Anh của trà bây giờ.

Đầu tiên, Catherine chỉ dùng trà như một loại thuốc. Nhưng sau đó vị hoàng hậu xinh đẹp biến nó trở thành một thói quen. Rất nhanh chóng, trà trở thành một thức uống quan trọng của tầng lớp quý tộc. Không thể thiếu trong những buổi họp mặt, giao lưu.

Văn hóa dùng trà của người Anh và những nét đặc sắc

Người Anh thường pha trà trong những chiếc ấm lớn bằng sứ. Để tăng thêm hương vị, hầu hết mọi người đều cho thêm sữa, đường hoặc bơ vào trong trà tùy theo sở thích. Với những đặc điểm độc đáo, nghệ thuật pha và thưởng thức trà của họ nhanh chóng trở thành một nét văn hóa độc đáo.

Sau khi ngủ dậy, người Anh sẽ dùng trà kèm với bữa ăn sáng. Khoảng 11 giờ, mọi người sẽ uống thêm một tách trà nữa khi đang làm việc. Đến chiều, mọi người sẽ vừa dùng trà với bánh ngọt vừa bàn công việc. Thế là đủ thấy trà quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của người Anh. Thậm chí, người dân của xứ sở sương mù đã nói đùa với nhau: Nước Anh có thể thiếu nữ hoàng nhưng không thể thiếu trà.

Ngày nay, cách dùng trà của người Anh đã có nhiều thay đổi. Theo guồng quay hiện đại, các loại trà cũng phong phú hơn như trà chanh, trà thảo dược… Tuy nhiên, văn hóa dùng trà của người Anh vẫn giữ nguyên những nét đặc sắc. Nó sẽ khiến những ai đặt chân đến đây phải ngạc nhiên và thêm say mê xứ sở này.

Tin liên quan