Thưởng trà trong tiết Xuân – cảm nhận tinh túy đất trời và tình người

  • 3 Tháng Ba, 2018

Thưởng trà trong tiết Xuân đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa độc đáo lâu đời của người Việt. Trong cái rét ngọt đầu năm, khi mưa xuân nhẹ nhàng lất phất, cả gia đình lại quây quần bên ấm trà nóng nghi ngút khói, thơm ngát hương. Hình ảnh này đã mãi in sâu vào tiềm thức của những người con đất Việt mỗi dịp xuân về.

Thưởng trà trong tiết Xuân

Thưởng trà ngày đầu năm không chỉ đơn thuần là cái thú vui ngày tết. Mà đây đã trở thành nếp sống, nếp sinh hoạt, nếp văn hóa, phong tục đẹp đẽ. Người Việt thưởng trà ngày xuân là để giao hòa cùng thiên nhiên, đất trời, vạn vật. Và hơn hết là gắn kết gia đình, cùng nhau vui vầy, sum họp. Suốt một năm dài bôn ba, bận rộn, được mấy dịp mọi người có thể điền viên vui vẻ bên nhau. Ngồi cạnh nhau nhâm nhi tách trà nóng thơm lừng là dịp để gắn kết yêu thương. Giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, lắng nghe và chia sẻ cùng nhau nhiều hơn. Chẳng thế mà từ xưa đến nay trà luôn là vật phẩm không thể thiếu trong giỏ đồ sắm Tết của người Việt.

Mê mẩn hương trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa thượng hạng

Chọn trà cho gia đình thì chắc hẳn phải là loại thơm ngon, hảo hạng. Trà Việt có lắm loại vang danh, nhưng người sành sõi thì sẽ không thể bỏ qua vị tinh tế thượng hạng của tách trà Shan tuyết.

Trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa không đơn thuần chỉ là cái tên, đó là cả một huyền thoại đầy mê hoặc về trà. Những búp trà ngậm sương được tinh chọn “một tôm – hai lá” từ những cây trà cổ thụ trăm tuổi. Qua quá trình kỳ công chế biến, những búp trà Shan tuyết khô được phủ một lớp bạc kiêu sa.

Dưới bàn tay khéo léo của bà, của mẹ, ấm trà ngát hương được bày lên trong không gian ấm áp của gia đình. Nhấp một ngụm trà thơm nồng, ấm nóng, chát nhẹ trên đầu lưỡi. Rồi lại từ từ cảm nhận sự hòa quyện như gói trọn cả đất trời, tinh hoa. Vị chát se đầu lưỡi, hậu ngọt đọng trong cổ họng lưu mãi cái vị nồng nàn, ngào ngạt xộc trong cánh mũi. Vừa mê mẩn vị thơm ngon, vừa rôm rả chuyện trò ấm áp. Thật không thú gì bằng thưởng thức tách trà Shan tuyết trong tiết Xuân cùng gia đình, bè bạn.

Thế là chẳng ai bảo ai, cứ dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại cùng nhau uống trà, người người lại nô nức chuẩn bị ấm trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa hảo hạng cho gia đình. Thú uống trà ngày xuân của người Việt hiện đại có phần giản đơn hơn rất nhiều. Nhưng hơn hết là cái tinh túy và tình yêu dành cho trà vẫn còn được bảo tồn vẹn nguyên.  

Tin liên quan