Thưởng trà trên đỉnh Tà Xùa và những điều chưa biết về vùng nguyên liệu trà cổ

  • 21 Tháng Ba, 2018

Mấy năm gần đây, vùng đất Tà Xùa là điểm đến của ưa thích của du khách. Càng lên cao, tầm nhìn càng rộng. Bạn có thể nhìn ngắm biển mây hùng vĩ quanh mình. Thưởng trà trên đỉnh Tà Xùa cũng mang lại một cái thú rất độc đáo. Đứng ở nơi trời đất giao thoa, thưởng ấm trà thơm đặc sản của một vùng để thấy lòng mình bình yên lại.

Thiên đường Mây Tà Xùa – Nguồn: Tuyết Trinh

Theo chân phượt thủ lên đỉnh Tà Xùa để uống ấm trà thơm

Mới được giới phượt thủ khám phá, Tà Xùa nhanh chóng trở thành một điểm đến thu hút. Vào những ngày đầu năm, lượng người trẻ đổ về đây tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân là do ai cũng muốn đến vùng đất này ngắm biển mây độc đáo. Đồng thời sống trong không gian tuyệt diệu của vùng lưng chừng trời đất trong tiết xuân.

Sống Lưng Khủng Long, điểm tham quan các phượt thủ hướng tới khi đến Tà Xùa – Nguồn : Trong Chinh

Sau những cung đường săn mây mệt nhoài, mọi người có thể dừng lại những mái bếp tranh xưa cũ của đồng bào dân tộc. Ở đó, nhấp một ấm trà thơm để hồn mình lắng lại. Ngắm khói bếp lan tỏa trong sương, thưởng thức tinh túy khắp nhân gian hội tụ cả trong ấm trà. Ngồi giữa biển mây nhấp nhô, sự nhỏ bé của con người như rõ ràng hơn. Để thấy thiên nhiên đã ưu ái vùng đất Tà Xùa thế nào khi ban tặng trà Shan tuyết, thứ sản vật thiêng liêng đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Thưởng trà trên độ cao 2200m giữa đất trời Tà Xùa – Trong Chinh

Đi thăm vùng nguyên liệu trà cổ thụ

Chè cổ thụ Tà Xùa sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên. Nó cứ thế lớn lên, hứng lấy những gió mưa, những tinh túy của núi rừng mà sống chứ không cần chăm bón, tưới tắm gì. Nhờ thế, trà cổ thụ Tà Xùa giữ được cho mình hương vị trinh nguyên nhất, là món quà tuyệt vời mà trời đất ban tặng cho vùng đất này. Bằng  phương pháp chế biến thủ công, người dân Tà Xùa đã biến trà cổ thụ thành sản phẩm đắt giá bậc nhất, được nhiều người ưa chuộng.

Thân cây trà cổ bám đầy rêu – Trong Chinh

Đến vùng nguyên liệu trà cổ ở thời điểm này nhiều người chỉ thấy những cánh rừng chè xanh mướt. Không ai biết vài năm trước đây khu vực nguyên liệu chè cổ thụ đã đứng trước nguy cơ thật lớn. Những đợt băng giá xâm hại, cây chè cổ bị tác động và chết cành hàng loạt khiến những người yêu chè không khỏi đau lòng. Những gốc chè hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi có nguy cơ biến mất. Người dân Tà Xùa đã rất nỗ lực mới có thể giữ lại những gốc chè vô giá của quê hương. 

Búp non bung nở cho một tương lai mới – Shanam

Gần đây chính quyền địa phương huyện Bắc Yên đã kết hợp cùng với một số doanh nghiệp. Trong đó có Công ty TNHH trà và đặc sản Tây Bắc để tiến hành khai thác và bảo tồn vùng nguyên liệu cổ. Đồng thời tiến hành quảng bá sản phẩm rộng rãi, tạo đầu ra ổn định cho đồng bào dân tộc. Điều này giúp bà con yên tâm hơn trong việc khai thác và sản xuất chè. Chúng ta cũng có thêm hi vọng gìn giữ được sản phẩm tuyệt vời này của đất trời Tây Bắc.

Tin liên quan