Thú vui săn lùng những bộ ấm chén uống trà quý hiếm

  • 7 Tháng Tư, 2018

Những bộ ấm chén uống trà có nhiều loại với kích cỡ và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, uống trà không gì tuyệt vời bằng sử dụng ấm tử sa. Đây là lời nhận xét của nhà nho Lý Ngư sống ở đời Minh. Những lời ấy đã được người đời tin tưởng và coi như điều dĩ nhiên. Để đến tận ngày nay vẫn không ít người bỏ công sức, tiền bạc săn ấm tử sa về thưởng trà.

Đi tìm hồn non nước Việt trên trà cụ

Tìm đến những khu vực chuyên bán đồ gốm cao cấp, ta có thể dễ dàng bắt gặp những bộ ấm tử sa có khắc thư pháp, danh lam đất Việt. Đây là một trong những loại ấm chén được săn lùng, ưa thích nhất ở thời điểm này. Đây là ý tưởng của một số người yêu trà Việt Nam, nhờ những nghệ nhân vẽ lên thân ấm tử sa những chữ: lễ, phúc, tâm, nhẫn, an… và những danh thắng nổi tiếng trên toàn quốc.

Tất nhiên để sở hữu những chiếc ấm độc đáo như vậy, người mua thường phải bỏ ra không ít tiền bạc và công sức chờ đợi. Theo người bán, để sở hữu một bộ ấm chén tử sa có phong cảnh và con dấu mình mong muốn, người mua phải bỏ ra từ 8 đến 10 triệu đồng và chờ từ nửa năm đến một năm. Đây không phải điều đơn giản, nhưng với những người yêu trà có lẽ chẳng là gì.

Thú vui săn lùng những chiếc ấm tốt

Cây trà đã xuất hiện và trở nên phổ biến ở Việt Nam từ rất lâu. Đây là một thức uống xuất hiện cả trong cung đình và cho tầng lớp bình dân nhất. Thú vui uống trà từ lâu đã trở thành một nét văn hóa. Người đời quan niệm rằng: Muốn có chén trà ngon, nhất thiết phải tìm cho mình chiếc ấm tốt. Nên việc săn lùng những chiếc ấm tử sa có giá trên trời cũng là điều dễ hiểu.

Lưu ý khi chọn mua ấm tử sa

Chắc hẳn không ai muốn bỏ một đống tiền ra mua một chiếc ấm không tốt. Hãy chú ý những điểm sau đây để đảm bảo mình đã  “săn” được một chiếc ấm hoàn hảo

  • Trong lòng và trên nắp ấm có những vân tròn đồng tâm: Đây là dấu hiệu đặc trưng của những chiếc ấm tử sa sản xuất tại Đài Loan chứ không phải sản phẩm chính gốc. Tuy cũng có chất lượng tốt, nhưng so với ấm tử sa Nghi Hưng thì hoàn toàn cách biệt.
  • Bề mặt ấm không đồng đều: Đây là dấu hiệu có lẫn tạp chất trong nguyên liệu làm ấm.
  • Lưới chắn vòi ấm bị đặt không ngay ngắn, lỗ rót trà không tròn.
  • Bề mặt ấm không cân xứng, có dấu hiệu bị tác động bởi ngoại lực.

Việc thưởng trà vốn công phu, bỏ công tìm một chiếc ấm tốt cũng là điều hợp lẽ. Nó sẽ giúp người dùng thưởng thức trà ngon. Để mọi người cùng nhau ngồi lại, ngắm một đồ vật đẹp và tâm đắc tán thưởng.

Tin liên quan