Thú uống trà hoa của nhà nho xưa

  • 27 Tháng Tư, 2018

Nhắc đến thú uống trà, có lẽ không ai vượt qua được các nhà nho của Việt Nam về sự cầu kì. Những tách trà hoa vị ngon, mùi thơm nồng nàn hương hoa bên chiếc bàn đá giúp tâm hồn tĩnh lại. Để mọi người quây quần, cũng nhau nghiền ngẫm nhân tình thế thái. Đây cũng là lúc để các nhà nho sáng tác, vui vẻ ngâm lên những câu thơ hay, tâm đắc của mình.

Thú uống trà của các nhà nho xưa

Thú vui uống trà cũng khiến các nhà nho đổ vào đó lắm công phu

Với nhà nho, thú vui uống trà giúp họ có thêm cơ hội kết nối với nhau. Từ đó trao đổi kiến thức, làm thơ và cùng nhau  bàn luận, nghiền ngẫm về nhân tình thế thái. Nhắc đến nhà nho, điều khiến người ta nhớ đầu tiên là hiểu biết rộng và sự bình tĩnh. Có lẽ vì thế, họ hợp với những chén trà thơm ngon hơn là li rượu cay nồng. Chén trà mang đủ thứ vị của cuộc sống, giúp họ lấy lại được sự bình yên trong tâm hồn.

Còn gì tuyệt vời hơn được ngồi bên những người bạn tâm giao, nhấm nháp chén trà hoa và luận bàn thế sự!

Trà hoa, bàn đá và những điều cũ xưa trong tiềm thức

Với thú uống trà, những nhà nho xưa cũng đổ vào đó lắm công phu. Cần chuẩn bị một chiếc bàn đá với lò than ở dưới luôn đốt nóng. Khi bắt đầu buổi uống trà, mỗi người đặt loại hoa ưa thích (đã rửa sạch) lên bàn đá. Rồi úp chiếc chén đã tráng qua nước nóng lên bông hoa. Khi đó, hương thơm của hoa bay lên và bám vào thành cốc. Dùng cốc này uống trà sẽ cảm nhận được mùi hương tự nhiên, thanh khiết nhất của các loài hoa.

Các nhà nho đặc biệt yêu thích lối uống trà hoa với bàn đá. Đó là do không cần ướp hoa vào trà, giúp giữ lại mùi vị trinh nguyên nhất của nó. Đồng thời, hương hoa tươi mang lại cho người uống những cảm giác hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, do quá cầu kì nên thú uống trà này đã gần như biến mất tại Việt Nam. Ta chỉ có thể thấy được hình ảnh trà hoa bên chiếc bàn đá trong những câu chuyện “ngày xưa”. Và gợi lên trong lòng bao niềm nuối tiếc.

Tin liên quan