“Thiền trà nhất vị”, uống trà thiện nâng tính thiện

  • 11 Tháng Ba, 2018

Trà là thức uống gợi nhắc thâm tình, gần gũi, thường được dùng để tiếp tri kỷ. Chén trà giúp con người sát lại gần nhau hơn, giải bày và thành thật với nhau hơn. Nhắc đến trà còn là nhắc đến những yên bình mang hơi hướng thiền tịnh, tinh khôi cho tâm hồn. Bởi thế nên những người sành trà thường truyền tai nhau “uống trà thiện nâng tính thiện”.

Trà Thiện nâng tính thiện

Trà gợi nhắc dư vị bình yên, thanh tịnh tận sâu trong tâm hồn con người. Chén trà nóng tỏa hương nhẹ nhàng, thoang thoảng mà có sức ám ảnh đến lạ lùng. Nhấp ngụm trà thơm chát nhẹ nơi đầu lưỡi rồi nhanh chóng ngọt hậu tận tâm can. Bao nhiêu muộn phiền chợt như tan biến. Trà thanh vị bởi thứ nước nấu trà phải là nước thanh khiết. Thứ nước được chắt lọc trên lá sen mỗi sớm mai. Thứ nước được xem là tươi mới, tinh khiết của đất trời. Kết hợp cùng những búp trà non xanh được ấp ủ trong làn sương mỏng manh nơi rẻo cao rừng núi. Tất cả hòa quyện mang lại thức uống có một không hai. Thanh sạch, tự nhiên, tinh khôi độc nhất.

Đến với trà con người ta dường như được cởi bỏ mọi trần tục, nhọc nhằn cuộc cuộc sống hiện tại. Để giải thoát cho tâm hồn được thanh cao, tinh khôi nhất. Trà hướng con người đến những điều tốt đẹp, thiện tâm, mang đậm hơi thở Phật giáo trong những triết lý thưởng trà. Mà nhất là thành tâm hướng Thiện.

“Nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Nhưng để phát huy được tâm tính thiện căn ấy, con người ta cần phải rèn luyện, tu dưỡng và tự bồi đắp lấy. Thưởng trà giúp tinh thần thư thái, mang đến sự thăng hoa và đỉnh cao là nhận thức được những giá trị thiện của đời người.

“Thiền trà nhất vị”

“Thiền trà nhất vị” chính là nhắc đến cái tinh thần của việc uống trà. Cảm nhận được sự đồng nhất giữa thiền ý trong trà chính là cảnh giới cao nhất của thưởng trà. Khi nhấp một ngụm trà, dù là thức trà gì đi chăng nữa thì khi tinh thần được thư thái, an yên nhất mới cảm nhận được cái ngọt hậu thanh cao của tách trà mang lại. Cái vị ngon đến lạ lùng đưa lòng người hòa quyện cùng thiên nhiên vạn vật. Hòa quyện giữa cuộc đời trần tục và những thanh cao của “thiền”.

Quá trình uống trà lắm những công đoạn cầu kỳ. Từ việc ngắt hái những búp trà non xanh trên những thân cổ thụ chót vót. Đến việc pha trà, quan sát màu trà, thưởng thức hương, hậu vị trà đầy phức tạp. Nhưng đấy mới chính là sự lĩnh hội tự nhiên nhất những cảnh giới thoát tục.

Sự thăng hoa trong trà và thiền đều là mang đến những tinh khôi, thanh tịnh nhất cho tâm hồn. Hướng con người đến sự giải thoát, vượt lên những trần tục. Tìm kiếm những giá trị thiện tâm tiềm ẩn trong tâm thức.

Tin liên quan