Theo dân bản địa đến vùng nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ

  • 27 Tháng Một, 2018

Đến với vùng nguyên liệu trà shan tuyết cổ thụ suối tà Xùa, bạn sẽ được nghe những câu chuyện chất phác của người dân tộc Mông. Được ngắm những cây chè hàng trăm tuổi lần mình trong màu bàng bạc của sương khói, của núi rừng bát ngát.

Cảm giác chỉ cần đưa tay ra thôi, có thể vốc được từng vốc mây mềm xốp như bông, có thể chạm tay vào những lá chè xanh mướt mát mang trong mình một phần hồn của dân tộc.

Những cây chè tồn tại qua rất nhiều thế hệ

Với người dân bản địa, những gốc chè có sự gắn bó đặc biệt. Vùng nguyên liệu trà đầy những gốc chè vài trăm năm tuổi đã sống rất lâu, có cây được hàng chục thế hệ của một gia đình chăm sóc và coi như một phần trong cuộc sống của mình. Cha truyền cho đời con, con dành lại cho đời cháu, cứ thế mãi nên cây chè cổ thụ đã bắt rễ sâu vào núi, vào đời người dân tộc Mông nơi đây. Những cây chè cứ thế đâm chồi hết lức này đến lứa khác, cứ xanh mướt mát. Chỉ cần đưa tay với một nắm lá sẽ có nồi nước thơm ngon, ấp áp cho những ngày giá lạnh của núi rừng Tây Bắc.

Bí mật của chè shan tuyết

Thông thường, 1 năm cây chè shan tuyết của Tà Xùa cho thu hoạch 3 vụ. Đến vùng nguyên liệu trà, ta sẽ chứng kiến rõ ràng điều này. Vụ đầu xuân rơi vào tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. Đây là vụ cho chất lượng chè tuyệt hảo, thơm ngon nhất. Để từ đó, ra đời thứ trà cực phẩm làm say đắm bất kì ai nhấp môi. Chịu đựng không khí giá buốt suốt mùa đông Tây Bắc, rồi lại ngậm từng hạt sương sớm của tiết giao mùa, ủ trong mây mỗi sớm, cây chè bừng tỉnh khi xuân về. Khi đó, những chồi nòn xanh tươi mang trong mình những tinh túy của thiên nhiên, của gió của mây. Tất cả những điều tuyệt vời nhất được thiên nhiên dung dưỡng lắng lại, kết tinh thành lớp tuyết bạc lấp lánh phủ trên mỗi lá chè.

Từ những nguyên liệu thượng hạng, trà Shan tuyết cổ thụ ra đời. Mang theo tất cả những điều tuyệt vời nhất của vùng thiên nhiên Tây Bắc.

Nhọc công gìn giữ thứ quà quý của đất trời

Chè cổ thụ lớn lên và sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên. Nó không chịu tác dụng của bất kì loại phân bón hay chất hóa học nào. Từ đó, thứ hương vị nó sở hữu là trinh nguyên và tuyệt vời nhất, là món quà quý mà đất trời ban cho Tây Bắc. Tuy nhiên, thời gian gần đây những gốc chè cổ thụ đang dần biến mất do sự xâm hại của mối và những côn trùng gây hại. Người dân nơi đây đang khó nhọc để giữ lại những gốc chè vô giá đó. Đồng thời, mở rộng quảng bá để mang sản phẩm của quê mình đến với người tiêu dùng trên cả nước.

Bằng phương pháp chế biến thủ công, chè shan tuyết cổ thụ sẽ trở thành loại trà đắt giá trên thị trường. Sử dụng sản phẩm này bạn sẽ giúp người dân tộc Mông ở vùng nguyên liệu trà đỡ khốn khó trong cuộc sống. Đồng thời, chung tay gìn giữ sản vật tuyệt vời này lại với núi rừng Tây Bắc.

 

 

Tin liên quan