Tháng ba uống trà và những cảm xúc ngày đầu xuân

  • 3 Tháng Ba, 2018

Tháng ba vội vàng ghé ngang. Nàng Bân vội vã ôm chiếc áo lạnh đan dở vào lòng. Đợt rét xuân cuối cùng còn vương vấn. Sáng sớm mưa đã rả rích, gột rửa những oi nồng, khó chịu. Một luồng không khí mát mẻ, tươi mới vẹn nguyên như những ngày đầu xuân tràn về. Tháng ba, nhấp chén trà xuân mà lòng phơi phới, bình yên đến lạ.

Tháng ba tinh khôi

Sang xuân, chẳng mấy chốc hoa gạo lại nở rộ cả vùng trời. Tháng ba đẹp đến trong veo. Những chồi non sang xuân giờ đã xanh dần, mát mắt. Thoáng thấy những giọt sương sớm còn đọng lại trên những tán xanh dưới bầu cao xanh vời vợi. Tâm hồn lại trật nhịp. Rồi dần nảy nở những an yên như hồi sinh. Như xua tan bộn bề, lo lắng. Hít một hơi thật sâu. Cái không khí những ngày đầu năm mới như hòa tan, bóp nát những u buồn của cuộc sống. Niềm vui rộ rõ trên môi mỗi người.

Tách trà giao mùa

Vào độ này, thưởng trà trở thành cái thú tao nhã, thi vị biết bao. Tôi bắc nhanh ấm nước lên bếp than mới vừa đỏ lửa. Tranh thủ để kịp pha ấm trà sớm. Trà sớm không những là thói quen mà còn là nếp sống, nếp sinh hoạt của nhiều người Việt. Trong cái không khí trong trẻo, tinh khôi của buổi sáng tinh sương tháng ba, hớp một ngụm trà nóng còn nghi ngút khói giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái đến lạ. Tay mân mê tách trà nóng, tỉ tê cùng đôi ba người bạn. Ngụm trà vừa nhấp, đắng chát lại ngọt ngay lạ lùng. Vị ngọt đọng trên đầu lưỡi, nhè nhẹ lưu luyến trong cổ họng. Hòa cùng bao nỗi hân hoan, hạnh phúc bên những tri kỉ.

Trà vốn là nét đẹp văn hóa độc đáo của người Việt từ xưa đến nay. Với người Việt, uống trà không cần phải quá cầu kỳ, kiểu cách. Nhưng cũng không được quá dân dã, qua loa. Dân gian ưa chuộng cái lối thưởng thức bình dị mà thanh tao, ấm áp. Đó là tổng hòa của sự uyển chuyển, linh hoạt, thông thái đến hoàn hảo.

Tháng ba trong tách trà

Gió rong ruổi trên từng con phố dài đầu tháng ba. Khúc giao mùa như thong dong, chầm chậm lại. Tách trà vơi dần cũng là lúc tinh thần con người ta trở nên phấn khởi, tràn ngập năng lượng nhất. Bước xuống phố hòa vào dòng người tất bật. Tiếp tục nhịp sống vội vã nơi phố thị phồn hoa.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi ngang. Tháng ba khe khẽ mở ra những cách cửa mới của cuộc đời. Để lưu giữ những giá trị truyền thống đẹp đẽ, để chắt chiu cho mình những giây phút bình yên quý giá, con người ta lại tìm đến tách trà nóng nghi ngút khói. Tách trà nóng tỏa hương thơm ngát, xộc thẳng vào mũi, đánh thức tâm hồn đang ủ dột, mệt mỏi.

Tin liên quan