Tâm lí người Việt hiện đại với chén trà truyền thống

  • 22 Tháng Một, 2018

Có người cho rằng, thời đại đồ uống đóng chai và thức ăn nhanh, chén trà đã và đang mất dần chỗ đứng trong lòng người Việt Nam hiện đại.

Ấy thế nhưng, điều đó là không đúng. Dẫu không được bày bán khắp nới, dẫu quán trà không mọc lên đầu đường cuối ngõ, nhưng nó vẫn luôn giữ một vị trí không thể nào thay thế.

Nếu người ta yêu cafe là vì sự đam mê cuồng nhiệt của tuổi trẻ. Thì chén trà lại mang sự bình thản, thanh thuần, an nhiên sau cuộc đời giông bão.

Nếu người ta tìm đến cafe vì yêu vị đăng đắng nơi đầu lưỡi thì người ta tìm đến chén trà vì vị thanh thuần mát ngọt phía sau.

Chưa bao giờ, chén trà thơm vắng bóng trong những dịp lễ lạt quan trọng của người Việt từ trước đến nay. Từ việc vui như cưới xin, đám hỏi cho đến việc quan trọng như đi lễ lạt đình chùa, hình ảnh bao trà thơm chưa bao giờ vắng bóng. Hũ rượu, gói trà, vài ba cái bánh đó là những thức quà không thể thiếu.

Chén trà thơm ta có thể dễ dàng bắt gặp khắp nơi trong cuộc sống bình dị của người dân Việt. Từ cốc trà đá ven đường cô cậu sinh viên vẫn thường nhâm nhi. Hay li trà chay mát lạnh bác xe ôm vẫn uống giữa trưa hè oi ả. Cho đến những cốc trà đậm vị nơi đạo quán, người ta vẫn ngồi đàm đạo nói chuyện nhân sinh.

Tuy rằng, cách thưởng trà khác nhau, vị trà khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một tâm thế. Tâm thế tìm về chốn bình yên, an nhiên giữa giông bão cuộc đời.

Có thể nói, trà là đời, trà là người, cuộc đời giống như tách trà. Từ tách trà người ta chiêm nghiệm ra cuộc đời, chung quy lại cũng chỉ là “nhấp môi đắng chát, ngọt sâu hậu bùi”.

Tin liên quan