Tại sao các giỏ quà tặng Tết luôn có trà?

  • 7 Tháng Hai, 2018

Ngoài những món quà truyền thống, các giỏ quà tặng Tết với mẫu mã đa dạng hiện đại đang được mọi người săn lùng trong dịp Tết nguyên đán năm nay. Có nhiều người lựa chọn cách thức tự thiết kế tại nhà để có được những giỏ quà đẹp, mẫu mã và sản phẩm như ý với mức giá rẻ hơn thị trường. Dù mỗi người có một sở thích và lựa chọn khác nhau, nhưng không thể thiếu trà trong những giỏ quà đó.

Những giỏ quà quen thuộc trên thị trường ngày xuân

Một giỏ quà thông thường sẽ được kết hợp từ những loại bánh kẹo, trà, rượu, mứt… với mẫu mã đẹp và hiện đại. Tạo nên một tổng thể hài hòa, sang trọng thích hợp với không khí tưng bừng của những ngày đầu năm mới. Ngoài ý nghĩa vật chất, món quà này còn cần chứa đựng những ý nghĩa về văn hóa và truyền thống dân tộc. Để từ đó, người nhận và người trao đều cảm thấy hài lòng, trân trọng và vui vẻ. Những sản phẩm được sắp xếp vừa mang ý nghĩa chúc người nhận sung túc, vừa là những sản phẩm phù hợp để sử dụng cho ngày xuân.

Thay vì lựa chọn một sản phẩm duy nhất, giỏ quà gồm nhiều sản phẩm khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng, hút mắt và dễ làm vừa lòng người nhận hơn. Đây chính là lời chúc Tết đơn giản nhất, bày tỏ sự chân tình, quan tâm theo cách sang trọng.

Trà trong văn hóa dân tộc

Từ lâu trà đã là một thức uống quen thuộc, đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Ngày Tết đến, mọi người vui mừng, hân hoan chào đón năm mới và hi vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Đây là dịp tuyệt vời cho gia đình, người thân sum vầy, đoàn tụ. Là lúc để mọi người gặp mặt tâm tình, nói với nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Trong thời khắc thiêng liêng ấy, sắc đào tươi thắm và chén trà thơm nồng mùi hương của đất trời. Ngồi uống trà, nhắc lại những câu chuyện đã qua và bàn về những ngày sắp tới là một nét văn hóa của người Việt mỗi độ Tết đến, xuân về.

Dân gian có câu: “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Khi khách đến nhà trong không khí náo nức của mùa xuân, trà chính là thức uống phù hợp nhất để chủ khách bắt đầu cuộc trò chuyện, tâm tình đầu năm mới.  Chủ mời trà, khách uống trà rồi chúc nhau năm mới vạn sự như ý, mọi điều đều tốt lành. Người Việt vốn đã coi uống trà là một nét ứng xử văn hóa, biểu hiện cho sự trân trọng, hiếu lễ và mến khách. Ngày Tết, mọi người thường cùng nhau ngồi lại, ngắm khoảnh khắc trời đất, thiên nhiên giao hòa mừng năm mới. Vậy nên, ai cũng cố gắng tìm kiếm trà ngon để mời khách đến mừng xuân.

Trà đã đi vào văn hóa, tâm hồn người Việt tự nhiên và tĩnh lặng. Dẫu có bao nhiêu đổi thay, bao nhiêu thức uống khác ra đời nhưng trà vẫn luôn là nét tinh túy đậm hồn đất Việt. Chính vì vậy, những giỏ quà tết dù sang trọng hay bình dân cũng không thể thiếu trà ngon.

Tin liên quan