SAO TRÀ BẰNG MÁY VÀ SAO TRÀ BẰNG TAY – NHỮNG ĐIỀU CHƯA AI KỂ!

  • 12 Tháng Mười Hai, 2017

Quy trình chế biến trà rất cầu kì. Để cho ra những cánh trà khô hay túi chè lọc chất lượng đó là cả một quá trình từ thu hái đến sao, vò tạo hình. Trà sao bằng máy và trà sao bằng thủ công có ảnh hưởng đến chất lượng trà không ? Nhiều người dùng trà hiện nay nghĩ rằng sao trà thủ công bằng tay trà sẽ ngon hơn. Điều đó có phải là sự thật ?

Quy trình chế biến trà mạn

Sao trà là một công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất. Trước khi đến công đoạn sao, người ta phải làm héo búp trà. Sau đó diệt men, vò trà rồi mới đến sao. Chè hái về sau khi phơi khô sương phải tiến hành sao luôn. Chè tươi nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ để được thời gian lâu nhất là 10 tiếng. Sau khoảng thời gian đó nếu sao, chè sẽ bị ôi, khi pha chuyển nước đỏ, có mùi và không còn được ngon.

Trước kia, khi không có máy móc công nghệ hiện đại, thêm với việc chè được sản xuất nhỏ lẻ theo từng hộ gia đình thì người làm trà sao trà thủ công bằng tay.

Cách sao trà thủ công này đó là sau khi vò là trà, người dân sẽ sao nó trên cái chảo gang lớn. Điều đặc biệt là phải dùng tay để đảo trà. Không được dùng đũa hay thứ gì khác để đảo. Bởi như vậy nó sẽ làm trà bị nát và vụn. Khi sao trà bằng tay, ngoài việc phải dùng tay để đảo liên tục thì người sản xuất còn phải làm sao duy trì được ngọn lửa được đều.

Công việc sao trà bằng tay rất vất vả. Những người dân tộc H’Mông ở vùng nguyên liệu chè Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa thường đi hái trà buổi sáng. Chỉ hái đến gần trưa vì hái lúc mặt trời lên trà sẽ không ngon. Sau khi hái trà về họ lại đi ra nương. Công việc sao trà bắt đầu từ tối đến đêm. Hôm nào hái được nhiều trà họ phải sao đến sáng mới hết. Mỗi lần sao trà bằng tay họ mất cả tiếng đồng hồ mới được một mẻ. Nếu không may chểnh mảng hoặc thiếu củi, cả mẻ trà xem như bỏ đi.

Trà sao bằng máy và trà sao thủ công

Sao trà bằng tay – tốn nhiều thời gian, hiệu quả lại thấp, công bà con bỏ ra thì nhiều trong khi giá cũng chẳng được cao. Khi có doanh nghiệp thu mua trà về sản xuất và áp dụng máy móc hiện đại sản lượng trà thu được cao hơn hẳn. Bà con cũng không còn quá vất vả nữa mà họ còn được đảm bảo về đầu ra khi hái trà.

Sao trà bằng máy chất lượng trà tốt hơn hẳn bằng tay. Mặt khác, trà còn được sao đều và liên tục hơn, cũng tiết kiệm thời gian hơn. Sau khi búp chè tươi được chọn lọc sẽ được cho vào lồng máy sao và đảo đều nhiều lần trong đó với nhiệt độ thích hợp. sau đó chuyển sang một loại máy vò khác. Tiếp theo mới là công đoạn vò tạo hình. Trà làm từ máy luôn sạch sẽ hơn, trà được tạo nhiều hình dáng đa dạng hơn.

Nếu bạn nghĩ sao trà bằng tay, trà ngon và chất lượng hơn thì có thể bạn đã sai. Chất lượng trà vẫn thế, trà ngon được chọn kĩ sao bằng máy hay bằng tay đều vậy.

Muốn chọn trà ngon, hãy chọn thương hiệu trà uy tín, cam kết chất lượng sản phẩm thay vì cố gắng tìm kiếm loại trà chế biến bằng phương thức sao tay truyền thống.

Tin liên quan