Rượu Hang Chú – đặc sản nồng đượm của tình nghĩa của núi rừng Sơn La

  • 6 Tháng Tư, 2018

Sơn La luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách bởi phong cảnh đẹp đến ngỡ ngàng. Vùng đất này cũng có rất nhiều sản vật có giá trị cao. Rượu Hang Chú là một trong số đó. Đây là loại rượu được sản xuất bằng quy trình thủ công của người H’mong. Thường được sử dụng trong những dịp lễ tế đặc biệt để đón những vị khách quan trọng.

Những đặc điểm riêng biệt của rượu Hang Chú

Điều đặc biệt của loại rượu này là không gây nhức đầu cho người uống. Dù có uống nhiều đến thế nào, rượu Hang Chú cũng chỉ khiến người ta ngây ngất và thoải mái, sảng khoái. Trong quá trình sản xuất, người dân H’mong đã lựa chọn kỹ càng để có những hạt gạo thơm ngon nhất. Họ cũng bổ sung vào đó một số loại thảo dược, cao lương tốt cho sức khỏe.

Men sử dụng để ủ rượu cũng là loại lá tự nhiên chứ không phải men sản xuất công nghiệp. Mọi thứ được chế biến hoàn toàn thủ công, cẩn thận không mang bất kỳ tác hại nào cho sức khỏe của người uống. Vậy nên, rượu Hang Chú cũng được coi như một loại thuốc quý của vùng đất Tây Bắc.

Quá trình trưng cất rượu được thợ làm vô cùng cẩn thận. Ngoài qua 2 lần cách thủy thì việc ủ rượu cũng góp phần làm nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Sau khi hoàn thành, đồng bào H’mong tiến hành ủ rượu trong những chiếc chum lớn, chôn xuống đất 1 năm rồi với mang ra dùng. Trong những trường hợp cần gấp, rượu có thể sử dụng ngay cũng rất thơm ngon. Các loại rượu thông thường khó lòng sánh được.

Thứ đặc sản đượm nghĩa tình của núi rừng Sơn La

Nhắc đến Sơn La, không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp. Đây là món nhắm tuyệt vời khi dùng rượu Hang Chú. Còn gì tuyệt vời hơn việc nhâm nhi miếng thịt trâu cay nồng với rượu thơm đậm mùi cao lương thảo dược. Ngồi giữa cảnh sắc thiên nhiên, chúng ta sẽ thấy đất trời như thêm rộng lớn, con người nhỏ bé lại.


Để có một mẻ rượu Hang Chú ngon, người dân H’mong đã tốn không ít thời gian và công sức. Thóc được ngâm mọc mộng rồi đem ủ với các loại thảo dược. Như vậy, rượu sẽ rất đậm hương, thơm ngon một cách tự nhiên. Người dân Sơn La thường dùng rượu Hang Chú như bài thuốc tuyệt vời để phòng chống cảm lạnh.

Trước đây rượu Hang Chú chỉ được nấu vào những ngày quan trọng. Là món quà thiêng liêng dâng lên tổ tiên và thần linh. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một nghề nuôi sống người dân. Có thể thấy rằng, sản vật này mang giá trị tinh thần rất to lớn của đồng bào. Là món quà đậm nghĩa tình của núi rừng và con người Sơn La hiền hậu.

Tin liên quan