Những phẩm tính cao quý của trà Shan tuyết Tây Bắc

  • 23 Tháng Hai, 2018

Cao quý là tính từ miêu tả phẩm chất đẹp nhất ở con người. Ấy vậy mà Shan tuyết – một thức trà đặc sản Tây Bắc lại được con người ưu ái dành cho cái tính từ mĩ miều này. Trà Shan Tây Bắc là một loại thức uống cao cấp, sang trọng, quý hiếm trên thế giới. Chưa dừng lại ở đó, Shan tuyết còn là sự hòa quyện tinh hoa núi rừng, đất trời, vạn vật. Là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho vùng rẻo cao Tây Bắc Việt Nam. Trà Shan tuyết Tây Bắc còn được biết đến với những phẩm tính cao quý khó lòng có được ở những thức trà cao cấp khác.

“Thanh cao”

Nếu người thanh cao đáng được tôn thờ, thì trà “thanh cao” đáng được trân quý hàng đầu. Trà Shan tuyết thanh cao bởi sự trong sạch thuần khiết cả về “thể xác lẫn tâm hồn”.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng rẻo cao Tây Bắc nguồn sinh khí trong lành, mát mẻ quanh năm. Vùng núi cao thanh sạch cả về đất và nước, nuôi dưỡng những búp trà Shan tuyết trong sạch bậc nhất. Những làn sương mù quanh năm ôm ấp những thân trà cổ thụ, cành lá vươn dài, rắn chắc.

Khác với những giống trà cần sự chăm bẵm của bàn tay con người, trà Shan lớn tự nhiên dưới bàn tay bảo bọc của mẹ thiên nhiên. Thuần chất, thanh sạch đấy chính là sự thanh cao quý báu của trà Shan vùng Tây Bắc.

“Hi sinh” thầm lặng

Nhắc đến “hi sinh” mấy ai dám mường tượng phẩm tính thiêng liêng này lại dành tặng cho… một thức trà. Quả không ngoa khi khẳng định Shan tuyết là thức trà đầy cao quý, thầm lặng hi sinh qua bao thế hệ. Shan tuyết cống hiến những giá trị quý giá nhất của đời mình cho con người. Những búp non xanh, những lá trà tươi chắt lọc tinh hoa trời đất. Trà Shan nuôi sống bao thế hệ người đồng bào dân tộc Tây Bắc từ xưa đến nay. Những thân trà cổ thụ có niên đại lên đến trăm tuổi trải bao đời người vẫn tiếp tục sống và cống hiến.

“Gây thương nhớ” qua bao thăng trầm

Qua bao thăng trầm của cuộc sống, giá trị của trà Shan vẫn tròn đầy. Cái hương vị thanh mà trần, cao mà dung dị của Shan tuyết trải bao đời người vẫn vẹn nguyên. Cái hương vị sực nức, quyến rũ đến nao lòng vẫn luôn ám ảnh trong tâm thức những người trót một lần nếm thử. Vị chát nơi đầu lưỡi chẳng mấy chốc ngọt dịu hòa trong cổ họng khiến người ta thương nhớ mãi không thôi.

Trà Shan tuyết Tây Bắc không dừng lại ở giá trị kinh tế, đó còn là biểu tượng của văn hóa tinh thần người Việt Nam. Là thức quà vô giá trường tồn cùng văn hóa trà Việt.

Tin liên quan