Những phẩm chất cao quý của trà Shan Tuyết trên rẻo cao Tây Bắc

  • 16 Tháng Một, 2018

Trà Shan được coi là tài sản vô giá, món quà núi rừng ban tặng cho đồng bào vùng Tây Bắc, Việt Bắc.  Với những phẩm tính cao quý, trà Shan Tuyết không chỉ là một trong những loại trà quý hiếm trên thế giới mà nó còn là người thân, người bạn của đồng bào dân tộc vùng cao.

Bạn đã từng nghĩ đến trà cũng có những phẩm tính cao quý như một con người chưa? Cái phẩm tính ấy có thể nó không biểu hiện ra nhưng nó chính là nguồn gốc tạo nên giá trị cho trà Shan.

Thuần thiên nhiên

Sạch chính là một phẩm tính của trà Shan.  Chính điều kiện sống đã tạo nên phẩm tính này của nó. Nó sinh trưởng và phát triển trên núi với độ cao hơn 1200m. Ở độ cao như vậy, những gì nó chịu đựng là mây mù quanh năm, băng tuyết vào mùa đông. Cũng chính vì sống trên núi cao nên môi trường sống rất trong lành và sạch một cách tự nhiên. Trà Shan khác với loại trà khác, nó không cần người dân phải chăm bón. Tất cả quá trình phát triển của cây đều là tự sinh trưởng và không chấp nhận bất cứ sự can thiệp nào của con người. Chính những điều trên là làm nên phẩm chất quý giá của trà Shan.

Gây quyến luyến

Nhắc tới trà Shan, người uống lâu năm có lẽ sẽ nghĩ tới ngay cái vị mà chẳng thể quên của nó. Hương và vị của Shan Tuyết rất đặc trưng – khó để mà lẫn đi đâu được. Cái vị chát nhẹ đầu lưỡi, ngọt sâu trong cổ họng tạo thành cái sự đậm đà hiếm có.

Cái phẩm tính này thấm  đẫm một nền văn hóa mang giá trị to lớn – là món quà của núi rừng mang đến cho người dân nơi đây.

Chịu đựng và hy sinh

Đức hi sinh có phải là phẩm tính của trà Shan không? Trà Shan là nguồn sống của bao thế hệ đồng bào dân tộc. Những cây trà Shan có tuổi đời hàng trăm năm cũng là từng đó thời gian nó nuôi sống bao con người. Từ đời này qua đời khác, cây trà vẫn tồn tại. Họ hái chè, làm chè để bán lấy tiền nuôi con, nuôi gia đình.

Tình cảm ấy chẳng mấy đâu có được – tình cảm gắn bó giữa con người với thiên nhiên, giữa đồng bào dân tộc với cây trà Shan. Điều này cũng tạo nên giá trị, phẩm tính của nó. Người dân trân trọng nó, quý mến nó, trà Shan hi sinh đời mình để cuộc sống của con người nơi đây tốt đẹp, đầy đủ hơn.

Những phẩm tính cao quý ấy là cốt lõi làm nên giá trị của búp trà Shan. Những phẩm tính cao quý ấy làm nên bản sắc dân tộc Việt, con người Việt.

Tin liên quan