NHỮNG LOẠI TRÀ QUÝ NHẤT THẾ GIỚI

  • 20 Tháng Mười Một, 2017

Ngoài chất lượng giống thì địa điểm trồng, phương pháp chăm sóc và cách chế biến đặc biệt đã góp phần tạo nên thương hiệu những loại trà quý nhất thế giới.

Trà Đại Hồng Bào (Da Hong Pao)

Nhắc đến độ quý hiếm thì không thể bỏ quên loại trà có giá đắt hơn vàng. Tương truyền, vào cuối đời Minh có một vị danh y đã dùng trà này chữa bệnh cho Thái Hậu. Để tỏ lòng biết ơn, hoàng đế đã ban cho mỗi cây một chiếc áo bào đỏ để mặc trong ngày đông giá rét. Vì thế nên mới thành tên Đại Hồng Bào.

Theo những nghiên cứu ngiêm ngặt, loại trà này có tác dụng rất tốt trong việc bổ huyết, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, giá thành đắt đỏ lên tới 1,2 triệu USD/kg là do loại trà này cực kì hiếm.

Ảnh: Trà Đại Hồng Bào là loại trà quý hiếm ngàn vàng khó mua (sưu tầm)

Hiện nay chỉ còn 6 gốc trà đại hồng bào tồn tại, mỗi năm chỉ thu được khoảng 1kg trà từ đó. Chính phủ Trung quốc đã hạn chế việc khai thác để bảo vệ thứ báu vật quốc gia này từ năm 2006 . Chính vì thế, những người mê trà có đánh đổi cả gia sản cũng khó lòng được dùng thử đại hồng bào.

Trà gấu trúc (Panda Dung Tea)

Loại trà này được nhà báo An Diễm Thạch sản xuất, ông đã nảy ra ý tưởng thu gom và sử dụng phân gấu trúc để bón cho những luống chè với suy nghĩ sẽ khiến hương vị trà ngon hơn.

Bộ máy tiêu hóa của gấu trúc rất đặc biệt, chúng chỉ hấp thụ được 30% dinh dưỡng trong thức ăn và thải ra số còn lại. Nhờ đó, phân của chúng có rất nhiều chất hữu cơ.

Ảnh: Trà PanDa Dung (sưu tầm)

Trà gấu trúc có mùi vị vô cùng độc đáo, đậm đà của hạt dẻ.

Hiện trà gấu trúc được bán với giá 60.000 USD/1kg. Nghĩa là khoảng 4 triệu cho 1 tách trà cực phẩm.

Trà Gyokuro Nhật Bản

 Được xếp là loại trà thượng hạng ở Nhật, trà Gyokuro được làm từ những búp trà non vụ đầu tiên (tháng 5) và được sao ở nhiệt độ cao bởi tia hồng ngoại giúp giữ hương vị tinh khiết cho trà.

 Trà có vị ngọt đầy, không đắng chát do hàm lượng acid-amin tăng lên khi che kín cây trà khỏi ánh sáng mặt trời trong 20 ngày trước khi thu hoạch.

 Hiện trà Gyokuro được bán với giá 650 USD/ 1kg.

Ảnh: Trà Gyokuro (sưu tầm)

Trà Darjeeling

 Có nguồn gốc từ Himalaya, Ấn Độ. Trà Darjeeling nổi tiếng khắp thế giới nhờ hương vị và màu sắc đặc trưng. Vùng trà Darjeeling nằm dưới chân núi phía Đông dãy núi Himalayas. Chính độ cao so với mặt nước biển (1500 mét đến 2500 mét) của địa điểm này và một số yếu tố thổ nhưỡng khác khiến trà Darjeeling có hương vị đặc biệt, độc nhất vô nhị.

 Trà Darjeeling được bán với giá 400 USD/kg.

Trà Thiết Quan Âm

 Nằm trong danh sách những loại trà nổi tiếng nhất của Trung Hoa, đây là một dạng trà Ô long quý hiếm của tỉnh Phúc Kiến. Tên Ô long có nghĩa là màu trà có sự pha trộn giữa màu xanh và đen.

Ảnh: Trà Thiết Quan Âm (sưu tầm)

 Trà khi pha nước có màu vàng kim rất trong, mùi thơm tựa hoa lan. Đặc biệt, trà có thể pha được 7 lần mà mùi vị không thay đổi nhiều.

 Trà Thiết Quan Âm được bán trên thị trường với mức giá vào khoảng 1.300 USD/1kg.

Trà Shan Tuyết Việt Nam

Là một trong 4 giống chè cổ thụ quý nhất thế giới và chỉ tồn tại ở vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Chè Shan có hương vị thanh tao, ngọt hậu và nước trà cực trong mà không có loại trà nào trên thế giới có được.

Có rất nhiều loại trà được chế biến từ chè Shan Tuyết cổ thụ nhưng quý nhất vẫn là trà đinh – trà được tạo thành từ duy nhất 1 tôm (búp) của cây chè vài trăm đến ngàn năm tuổi. Loại trà này được gọi là Bạch trà (trà Thiên) và có giá khoảng 300 USD/kg.

Chè Shan Tuyết là một trong những loại trà quý nhất thế giới thuộc về Việt Nam (nguồn ảnh: Shanam)

Chè Shan Tuyết là một giống chè cực kỳ quý hiếm cần được bảo tồn và khai thác đúng cách. Hiện nay Tafood đã bước đầu khoanh vùng nguyên liệu để sản xuất Bạch trà và bảo vệ vùng nguyên liệu này. Để tương lai chè Shan không trở thành một loại thức uống biến mất hẳn trên thị trường như Da Hong Pao.

Tin liên quan