Những cách uống trà để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe

  • 4 Tháng Ba, 2018

Ngoài việc tập luyện nâng cao sức khỏe thì chế độ ăn uống cũng giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức để kháng. Uống trà chữa bệnh là cách thức được nhiều thầy thuốc và các nhà nghiên cứu khoa học tin dùng. Chỉ cần tìm kiếm một loại trà phù hợp, bạn sẽ ngạc nhiên vì những hiệu quả mà nó mang lại đối với cơ thể.

Photo: Trong Chinh

Uống trà chữa bệnh tăng huyết áp và xơ vữa động mạch

Trà đan sâm khiếm thực: Sử dụng 15 gram trà mạn, đan sâm 20 gram, tam thất 8 gram , 5 gram khiếm thực và 5 gram cỏ ngọt. Tất cả cho vào ấm tích, hãm nước sôi dùng hàng ngày. Loại trà này có tác dụng điều khí, làm thông huyết ứ, an thần. Thích hợp với những người mắc chứng mỡ máu, đánh trống ngực, thiếu máu và nhồi máu cơ tim. Sau khoảng 2 tháng sử dụng sẽ thấy tác dụng rõ rệt.

Trà sâm cúc thủ ô: Dùng 25 gram đan sâm với 20 gram hà thủ ô và 15 gram hoa cúc khô. Tất cả đem hãm trong bình kín 30 phút cùng 15 gram trà rồi thêm đường phèn vừa đủ. Loại trà này sử dụng hàng ngày có tác dụng bổ khí huyết, hạ áp, an thần.

Uống trà chữa bệnh đường tiêu hóa

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh tiêu hóa đang tăng rất cao.  Việc sử dụng thuốc thường kéo dài và có nhiều tác dụng phụ. Thay vì vậy, mọi người có thể sử dụng những loại trà sau đây để điều trị bệnh một cách an toàn nhất.

Trà tiểu hồi hương: Dùng 15 gram trà mạn pha với 15 gram tiểu hồi hương. Hãm nước sôi trong 30 phút rồi thêm đường phèn vừa đủ. Dùng uống hàng ngày có thể giúp ôn trung tán hàn, giảm đau. Thích hợp cho những người mắc chứng tỳ vị yếu, lạnh bụng, cảm cúm, đau bụng, đi ngoài.

Trà sinh khương đại táo: Sử dụng 5 gram chè tươi với 20 gram gừng tươi và 10 quả đại táo. Tất cả hãm trong bình kín 10 phút rồi thêm đường tùy theo khẩu vị. Uống hàng ngày sẽ có tác dụng ấm tỳ vị, ích khí bổ hư. Thích hợp cho những ngày giá rét, giúp cơ thể phòng chống lạnh tứ chi và chứng huyết áp thấp. Không nên sử dụng trà này khi mắc chứng cao huyết áp.

Trà kim ngân bồ công anh: Khi pha trà cho thêm bồ công anh và kim ngân hoa, mỗi loại 10 gram. Có thể cho thêm 5 gram sinh khương. Tất cả hãm trong bình kín với nước sôi. Loại trà này có tác dụng làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa và kháng viêm, giải độc. Rất thích hợp với những người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện của bệnh này là mề đay hay ăn uống khó tiêu.

Ngoài các loại trà thảo dược thì trà xanh là loại có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho các căn bệnh trên.

Trên đây là một số loại trà thiên nhiên có tác dụng phòng tránh các bệnh thông thường. Sử dụng đều đặn trong thời gian dài sẽ giúp tăng cường sức khỏe, kháng viêm và chống lão hóa. Bạn nên chọn những loại trà và thảo dược thơm ngon, tự nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Tin liên quan