Mẹo chọn trà ngon không phải ai cũng biết

  • 5 Tháng Tư, 2018

Quen thuộc với mọi người, trà đã trở thành một trong những nét văn hóa Việt đầy tinh tế. Tuy nhiên, không phải  ai cũng biết cách chọn trà ngon để dùng và mời khách. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp mọi người tìm được loại trà chất lượng, có hương vị thơm ngon. Để sở hữu những phút giây thưởng trà thư thái cùng bạn bè và người thân.

Cảm nhận mùi hương của trà

Trà ngon cần đều màu, không lẫn tạp chất và nở đều khi pha

Điều đầu tiên cần cảm nhận là hương vị trà. Hãy cho một nhúm trà nhỏ lên tay, đưa lên mũi ngửi. Bạn hãy thở nhẹ ra sau đó hít sâu, hương trà xông lên sẽ rất mạnh. Trà ngon sẽ có mùi thanh, tùy theo loại trà mà có mùi cốm non, mùi cỏ ngọt hay các loại hoa. Tuy nhiên, nếu là trà tự nhiên thì mùi sẽ nhẹ nhàng và thanh, không nồng.

 Cách tốt nhất để thử là cho trà vào trong cốc thủy tinh có thành cao, rót nước thật sôi vào cốc. Để khoảng 15 giây rồi lấy đĩa đậy kín miệng cốc, hé ra một chút để ngửi. Nếu là trà sạch thì mùi bốc lên nhẹ và dịu. Còn nếu thấy mùi hắc, nồng không tự nhiên thì không nên mua.

Quan sát cánh trà

 Cánh trà ngon thường có hình dạng rõ ràng, không bị vụn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định trà ngon. Hãy đặt một chút trà lên tay, dàn đều ra. Nếu thấy trà tơi, không vụn, cánh trà đều màu thì là trà ngon. Nếu thấy trà vụn, không đều màu thì không nên mua. Vì đó là trà loại hoặc trà trộn với tạp chất.

Tráng thử trà

Cẩn thận nhất, bạn hãy yêu cầu người bán cho tráng thử trà để biết trà ngon hay không. Nước tráng cần phải trong, không có cặn, không lẫn tạp chất. Nếu nước trà hơi vẩn đục, có nhiều cặn nhỏ, bụi bẩn thì đó là trà bị pha trộn, không nên mua. Bạn nên ngâm trà trong nước nóng tầm 2 phút. Sau đó quan sát, nếu thấy cánh trà đều màu thì chắc chắn đó là trà ngon.

 Trên đây là những mẹo nhỏ, rất dễ thực hiện giúp bạn nhận biết trà ngon, sạch. Nó sẽ giúp bạn có những tách trà ngon để thưởng thức cùng với bạn bè, gia đình. Mang lại những giờ phút thư thái, thoải mái nhất.

Tin liên quan