Những lưu ý quan trọng khi pha trà tiếp khách nữ

  • 5 Tháng Một, 2018

Pha trà tiếp khách luôn là một công việc tỉ mỉ đòi hỏi người làm phải thật sự cẩn trọng và chú tâm. Thông qua đó, thể hiện tình cảm của chủ đối với khách và nét văn hóa cùng gia thế của chủ nhà. Đối với khách nữ, việc này càng đòi hỏi nhiều hơn. Để thể hiện sự tôn trọng những vị khách khó tính.

Vậy chúng ta cần lưu ý những gì?

Chọn loại trà phù hợp

Trong trường hợp không nắm được sở thích cá nhân của phụ nữ, hãy lựa chọn những loại trà có hương vị dịu ngọt và dễ chịu. Tiêu biểu nhất là hồng trà, trà cổ thụ, trà ô long… Những loại trà này có mùi thơm hoa cỏ, vị ngọt nhẹ và thanh nên hầu hết mọi người đều có thể sử dụng.

Tránh lựa chọn những loại trà đắng, nhiều phụ nữ không quen uống trà sẽ khó chịu khi uống trà quá đắng.

Chọn ấm phù hợp

Trong việc thưởng trà, sử dụng ấm nào cũng là một vấn đề cần được quan tâm đúng mực. Với những người thường xuyên thưởng trà và có kinh nghiệm, loại ấm Tử Sa của Trung Quốc cho chất lượng nước trà tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và cơ hội sử dụng loại ấm đắt tiền này. Tuyệt đối không sử dụng ấm sắt để pha trà. Nếu kinh tế hạn hẹp, hãy chọn ấm của Bát Tràng.

Pha trà để mời khách nữ, mọi người cũng cần lưu ý đến kích cỡ của ấm chén sao cho phù hợp với số lượng người tham gia buổi thưởng trà. Không nên chọn ấm quá to, bởi phụ nữ không uống nhiều trà như nam giới, đồng thời việc thừa lại trà trong ấm cũng khiến nhiều nữ giới khó chịu.

Lưu ý khi pha trà

Với mỗi người, cách pha trà lại mang một phong cách khác nhau. Tuy nhiên, có những nguyên tắc cần được tuân thủ chặt chẽ dưới đây.

  • Tráng ấm chén: Đây là việc bắt buộc phải làm. Sử dụng nước nóng để làm sạch ấm chén  sẽ giúp loại bỏ những chất bẩn và làm nóng chén.
  • Tráng trà: Nước trà đầu tiên, hãy dùng nước nóng ở nhiệt độ từ 80 cho đến 90 độ. Đổ nước vừa ngập búp trà bên trong ấm. Xóc mạnh và nhanh rồi chắt bỏ nước ngay lập tức.
  • Mời trà: Sau khi rót trà vào các chén, hãy mời trà phụ nữ trước tiên. Tuân theo thứ tự tuổi tác từ người  nhiều tuổi nhất cho đến người trẻ nhất. Nâng chén trà bằng hai tay và dùng 3 ngón tay nâng chén trà.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong việc pha trà tiếp khách nữ. Giúp mọi người có được những buổi thưởng trà vui vẻ và thoải mái. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể cho thêm một vài bông hoa hồng, hoa cúc khô vào để chén trà thêm phần đẹp mắt.

 

Tin liên quan