Những câu chuyện lịch sử về trà sữa trân châu

  • 5 Tháng Tư, 2018

Trà sữa trân châu xuất xứ từ Đài Loan, nơi được gọi với tên Milk Tea Heaven (thiên đường trà sữa). Bạn có biết vì sao trà sữa lại có nguồn gốc từ đây chứ không phải đất nước nào khác không? Tại sao lại dùng kèm với trân châu chứ không phải món nào khác? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại thức uống đang tạo nên cơn bão lớn này nhé.

Tại sao Đài Loan lại là thiên đường trà sữa trân châu?

Trong những năm xâm lược châu Á, người châu Âu đã bị ảnh hưởng nhiều nét văn hóa Á Đông. Trong số đó có thói quen uống trà. Tuy nhiên họ lại không quen với vị đắng, chát nên đã nảy ra sáng kiến cho thêm sữa và đường vào. Khi đô hộ Đài Loan, Hà Lan đã chọn vùng đất này làm nơi nhập khẩu trà. Từ đó, thói quen pha sữa tươi và đường vào trà cũng được người Đài Loan đón nhận và phát triển.

Trà sữa trân châu có nguồn gốc và sự hình thành khác biệt

Tại sao lại cho thêm trân châu?

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, việc kinh doanh trà bắt đầu phát triển. Tại Đài Loan xuất hiện rất nhiều cửa hàng bán trà nhỏ phục vụ như một loại nước giải khát. Việc cạnh tranh giữa những cửa hàng này cũng rất khủng khiếp. Sau đó, một cửa tiệm đã trở nên nổi bật với trái cây được thêm vào. Hương vị mới lạ này nhanh chóng trở thành trào lưu và được nhiều cửa hàng khác học theo.

Fen Yuan là một món tráng miệng phổ biến của Đài Loan. Trong một cuộc họp, nữ nhân viên của thương hiệu trà nổi tiếng Chun Sui Tang Tea House đã vô tình bỏ Fen Yuan vào trà sữa. Nhưng bà không ngờ chúng lại kết hợp với nhau một cách hoàn hảo như thế. Sau khi cho nhân viên thử và được đồng thuận, bà đã đưa Fen Yuan vào menu của thương hiệu. Đó chính là món trà sữa trân châu nổi tiếng ngày nay.

 Hạt trân châu có màu đen, trắng trong hoặc nâu đậm tùy vào thành phần, nguyên liệu. Trân châu trắng làm từ bột năng nguyên chất. Còn trân châu đen làm từ bột năng, bột sắn cùng với đường nâu hoặc caramel để tạo màu. Đến nay, nó đã trở thành một phần kèm theo không thể thiếu của trà sữa.

Tin liên quan