CÁCH NHẬN BIẾT TRÀ NGON

  • 19 Tháng Mười Một, 2017

Trà ngon hay dở là do vị giác. Còn trà tốt hay không là do cách sao!

Trà ngon – hay còn gọi là trà đạt tiêu chuẩn là loại chè được sao tốt nhất để cho cả hương tốt và vị tốt.
Mỗi loại trà lại có những cách nhận biết khác nhau về cái gọi là “tiêu chuẩn”.

Với chè shan tuyết, trà ngon là khi sao xong phần búp non của trà – tôm trà vẫn còn giữ màu trắng của lớp lông tơ. Phần lá đi kèm tôm trà chuyển màu xanh đen. Trà khô vừa tầm, cánh trà trong, không có dấu hiệu ngả màu.

Hương của trà mạn được chế từ chề Shan Tuyết cổ thụ dịu và nhẹ. Khi cầm búp chè khô đưa lên mũi người ta có thể cảm nhận được thứ hương thoảng qua ấy. Hương của nước trà Shan thoang thoảng mà không gay nồng, đưa lên mũi ngửi thoáng qua thôi nhưng hương lại lưu rất lâu, nhẹ nhàng, vấn vít.

Việc nhận biết trà ngon không chỉ là kỹ thuật mà còn là cái tâm yêu trà!

Khi pha, nước chè shan tuyết cho màu vàng nhẹ chứ không sẫm màu cũng không ngả xanh. Không như các loại chè bị ướp tẩm để cho ra màu ưng ý. Chè shan tuyết là loại chè phải được trồng tự nhiên và chế biến sạch tuyệt đối thì mới giữ được cái tốt của nó. Nước trà vàng nhẹ trong veo, không lẫn cặn, bụi hay bất cứ thứ gì khác.

Vị của trà mạn shan tuyết ngon đặc trưng bởi vị ngọt hậu. Ở tất cả các loại chè shan, dù vị đầu có chát mạnh, chát vừa, chát nhẫn hay rất êm thì sau khi nuốt xong ngụm trà vị ngọt vẫn đọng lại trên thân lưỡi. Vị ngọt tự nhiên ấy sẽ ở mãi trong miệng có khi nửa giờ vẫn chưa tan.

Trà ngon ấy là loại trà hợp với mình, uống vào ưa thích. Khi đã thích, người ta sẽ tự thấy được đâu là trà thật giả, đâu là trà tốt hay dở.

Việc nhận biết trà ngon không chỉ là kỹ thuật mà còn là cái tâm yêu trà tạo thành.

Tin liên quan