Người Việt ưa chuộng uống gì trong dịp Tết?

  • 1 Tháng Một, 2018

Hiện nay, Tết Tây là một dịp lễ khá lớn ở Việt Nam. Trong dịp này, người dân thường tổ chức những buổi tiệc tùng, họp mặt để ngồi lại với nhau, bàn chuyện, vui đùa. Tết Tây uống gì trong những bữa tiệc cũng tùy vào nhu cầu của từng nhóm người. Vậy đồ uống nào được người Việt ưa chuộng nhất trong những ngày này?

Đồ uống có cồn được tiêu thụ với số lượng lớn

Mới đây, thông tin lượng tiêu thụ rượu bia mỗi năm ở Việt đạt đến doanh số 3 tỷ đô khiến nhiều người giật mình. Con số này cũng đang tăng dần theo từng năm. Với quan niệm nghỉ lễ là dịp để vui chơi, dịp mọi người gặp nhau chén chú chén anh nên mọi người thường chọn đồ uống có cồn trong những ngày liên hoan, họp mặt. Tất nhiên, trong dịp Tết Tây rượu bia cũng được tiêu thụ rất nhiều.

Uống trà thay rượu giúp tỉnh táo và duy trì sức khỏe

Với số lượng tiêu thụ lớn, Việt Nam nằm trong danh sách những đất nước có mức tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới. Thực tế, rượu bia đi vào trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân. Không chỉ xuất hiện trong những cuộc vui chơi, hội họp nó còn là đồ uống phổ biến nhất trong cả lễ ma chay và những bữa cơm thường ngày. Nhưng đây có phải lựa chọn tốt cho sức khỏe hay không?

Tác hại khủng khiếp của rượu bia

Tất cả những nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, việc lạm dụng rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nặng nề. Tác hại nguy hiểm và dễ thấy nhất của nó là làm ảnh hưởng đến gan. Do có chức năng thải độc, khi uống rượu gan sẽ phải làm việc hết công suất. Từ đó dẫn đến bị xơ gan. Nếu không được quan tâm, chữa trị kịp thời có thể làm gan bị tổn thương không thể phục hồi, dẫn đến ung thư và hôn mê gan.

Khi có chuyện buồn chán, rất nhiều người tìm đến rượu bia để giải tỏa tâm trạng. Việc này có thể giúp mọi người quên đi chuyện buồn nhất thời, nhưng sau đó nó sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn rất nhiều. Việc uống rượu thường xuyên được chứng minh là có liên quan đến tâm trạng buồn chán, bệnh trâm cảm và rối loạn lo âu. Có tới 1/3 số ca tự tử có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu. Nguyên nhân là lượng cồn cao sẽ ảnh hưởng đến những chất dẫn truyền thần kinh, khiến việc điều khiển và chi phối cảm xúc của từng người trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, việc nhiều người say rượu, gây tai nạn và ẩu đả trong dịp Tết Tây vì uống rượu đã trở nên quen thuộc và làm nhiều người nơm nớp lo sợ.

Ngoài ra, rượu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như: tim, phổi, cơ quan sinh sản, dạ dày…

Đồ uống nào an toàn cho mọi người trong dịp Tết Tây

Trong thời gian gần đây, cộng đồng đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề thực phẩm và sức khỏe. Nhiều người lựa chọn những thức uống “lành” hơn cho những bữa ăn liên hoan, tụ họp bạn bè. Dễ thấy nhất là nước ngọt, nước ép trái cây và trà. Để an toàn nhất, bạn có thể pha chế, chuẩn bị đồ uống tại nhà để đảm bảo cho sức khỏe của người thân và gia đình.

Tin liên quan