NGƯỜI TRẺ UỐNG TRÀ – TÌM SỰ AN NHIÊN TRONG BỘN BỀ CUỘC SỐNG

  • 12 Tháng Mười Hai, 2017
Uống trà từ xưa đã là một nét đẹp trong văn hóa Việt. Hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình cùng cái chõng tre, tích trà xanh nóng hổi đã thấm nhuần vào miền ký ức, đã đi sâu vào văn chương. Nó đã trở thành cái hồn, là nét bút nhẹ nhàng vẽ nên hình ảnh Việt Nam xưa bình dị.

Thế nhưng, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, đồ ăn nhanh và thức uống đóng chai ngày càng trở nên phổ biến, có mấy ai vẫn còn nhớ về chén trà thuần chất mộc mạc và bình dị, từng một thời là đời sống tinh thần của người Việt từ phố thị đến làng quê?

Người trẻ uống trà, chuyện tưởng chừng lạ lẫm trong xã hội hiện đại với nhịp sống vội vã và gấp gáp, ấy thế nhưng mà nó lại đã và đang được đón nhận một cách nhiệt thành.

Phải chăng, khi đã quá mệt mỏi vì phải khoác lên mình bộ mặt cứng đơ và lạnh lẽo sau một ngày dài đối diện với căng thẳng và mệt mỏi, người ta muốn về một chốn an nhiên để xoa dịu tâm hồn.

Và với những cơn khát như thế, một lon nước đóng chai lạnh buốt thì không thể nào thỏa mãn nổi. Phải là một chén trà xanh được pha tỉ mỉ mới có thể làm nguôi ngoai phần nào.

Đó là nỗi khắc khoải tìm về chốn an nhiên. Được quên những bộn bề trong cuộc sống. Uống trà không chỉ là thưởng thức chén trà mà còn là thưởng thức quá trình. Những ngày thảnh thơi, ngồi xuống, chậm rãi vén tay thực hiện từng công đoạn pha trà. Được thả hồn, buông bỏ những gánh nặng về cuộc sống và tìm lại một chút tĩnh lặng hiếm hoi.

Nhiều người trẻ tìm đến chén trà từ rất sớm. Bạn tôi, có người chỉ hai mấy, ba mươi đã tiếp xúc và không chỉ xem trà như là một thú vui tao nhã mà nó còn là một phương pháp để buông bỏ những lăn lăn, nhìn sâu vào những bản ngã của mình, bình yên đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Thực ra, uống trà cũng được xem là một trong những cách rèn luyện sự định tâm. Con người ta vốn được vận hành từ năng lượng tự thân. Từ cách ngồi, đi, đứng, ăn, nghỉ… hình thành nên những bản sắc riêng biệt của mỗi người và quy định người ấy có an vui vững chãi hay không. Một cái tâm vững chãi sẽ kiến người ta trở nên kiên cường, cứng cỏi.

Trở lại chuyện người trẻ uống trà, tại sao lại không làm nhỉ? Khi đây là cách luyện sự định tâm, mang đến sự an nhiên, thư thái cho tâm hồn. Giúp cho, tuổi trẻ càng thêm trẻ, thanh xuân mạnh khỏe và kéo dài hơn!

Tin liên quan