Người Tây Bắc uống chè Shan tuyết ăn bánh Khảo ngày xuân

  • 20 Tháng Hai, 2018

Khi mai đào đã chớm nụ báo hiệu xuân về, nhà nhà lại nô nức chuẩn bị những mâm lễ cúng đầu năm. Tết xưa đến Tết nay, bánh chưng vẫn được xem là vật lễ không thể thiếu. Nhưng nhiều người lại quên bẵng đi một nét đẹp khác trong ngày Tết truyền thống là bánh Khảo. Không những thơm ngon, bánh khảo còn được ca tụng bởi sự cô đọng tinh túy đất trời. Uống trà Shan tuyết ăn bánh Khảo ngày xuân trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa Tết Việt.

Bánh Khảo ngày Tết – nét đặc trưng của Tết xưa

Bánh Khảo trong tâm niệm người Việt ta là thứ bánh trắng ngần gói trọn tinh hoa trời đất. Đây không những là món ăn vặt, món quà biếu mà còn mang đậm nét đẹp truyền thống văn hóa xưa.  

Bánh Khảo được làm thủ công, nguyên liệu được tinh chọn và chế biến khá kỳ công. Tùy thuộc vào mỗi vùng sẽ có cách biến tấu bánh Khảo khác nhau, có thể thêm nhân hoặc không. Nhưng bánh ngon phần nhiều do lớp vỏ bánh quyết định. Lớp vỏ bánh được làm từ gạo rang, xay mịn. Vỏ bánh là sự kết hợp những “hạt ngọc của trời” cùng lớp đường kính thanh khiết quyện chặt vào nhau. Gạo làm bánh phải là thứ gạo ngon nhất, tinh chọn hạt chắc, mẩy, đều nhau. Gạo được rang đủ lửa bởi rang quá lâu hay quá nhanh cũng đều làm mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh.

Bánh Khảo ngày Tết thường được bọc trong lớp giấy nhiều màu bắt mắt.

 

Uống trà Shan tuyết ăn bánh Khảo ngày xuân

Không ai bảo ai nhưng dường như đã thành tục lệ, ăn bánh Khảo phải uống ngụm trà Shan tuyết mới ra cái phong vị ngày Tết. Trà Shan tuyết là thức đặc sản nơi cộng hưởng tinh hoa vạn vật. Những búp trà xanh non nõn nà được ấp ủ trong cái không khí trong lành, ủ sương nơi rẻo cao. Tạo ra hương vị trà không lẫn được vào đâu. Nếu đã một lần được thưởng thức mùi vị quyến rũ này thì mãi về sau cũng không tài nào thôi lưu luyến.

Nhấp một ngụm trà, vị chát đặc trưng vương trên môi rồi nhanh chóng tan biến để hậu ngọt nơi cổ họng người thưởng thức. Miếng bánh trắng phau, mềm mịn chạm nhẹ nơi đầu lưỡi ngọt ngào tỏa ngát thơm hương đồng gió nội. Hương bánh dịu dàng, thơm mùi gạo tự nhiên chứ không phải mùi của vani, hóa chất. Vỏ bánh mịn màng, không khô khan, tan ngay trong miệng. Mỗi nơi lại có một loại nhân bánh khác nhau, mang đậm đặc trưng vùng miền.

Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, ngồi nhâm nhi tách trà Shan tuyết ấm nóng, đầy thi vị nhất định không thể thiếu đi phong bánh Khảo. Phong bánh Khảo dân dã, bình dị mang đậm hồn quê, chất Tết.

Tin liên quan