Người phương Tây đón tết dương lịch như thế nào

  • 6 Tháng Một, 2018

Người phương Tây đón tết như thế nào? Khi hơi thở mùa xuân đang tràn về khắp nơi, thì câu hỏi này lại khiến nhiều người tò mò. Mỗi nơi trên thế giới có những quan niệm, văn hóa khác nhau, do đó cách đón tết của họ cũng có nhiều điểm khác biệt rõ nét.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phong tục đón tết của người phương Tây nhé.

Sơ lược về Tết Tây

Các nước phương Tây đón tết vào ngày 1/1 theo hệ thống lịch dương. Hệ thống này do Giáo hoàng Gregory XIII đưa ra và được toàn thế giới sử dụng cho đến ngày nay. Và dù ở bất cứ đâu, năm mới vẫn là dịp để vui mừng với những ngày lễ kéo dài bất tận.

Anh quốc luôn là một trong những nước nổi trội nhất của nền văn hóa phương Tây. Họ sở hữu truyền thống lâu đời và những phong tục tập quán vô cùng thú vị.

Phong tục đón Tết của người Anh

Trong ngày đầu năm mới, người Anh cũng rất coi trọng tục xông nhà. Họ quan niệm rằng nếu người đầu tiên bước vào nhà là người có tóc vàng hay đỏ, hoặc là một phụ nữ sẽ mang lại những điều xui xẻo. Nên chọn một người có tóc đen, chưa vợ, mang theo tiền hoặc một mẩu than để xông nhà.

Họ cho rằng, than và tiền tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn và hạnh phúc. Nên chúng được xem như món quà đầy năm giúp gia chủ có một năm may mắn, đầy hứa hẹn.

Người Anh cũng có một phong tục khá thú vị trong ngày đầu năm là “đốt bụi cây”. Theo họ, việc này sẽ xóa bỏ những sự kiện trong quá khứ để bắt đầu một năm mới tốt hơn có nhiều niềm vui trọn vẹn.

Lễ hội đón năm mới của nước Anh luôn tràn ngập sắc màu. Bởi đây chính là lễ hội quan trọng nhất đối với họ. Có những cuộc diễu hành dọc các con đường, qua những trung tâm mua sắm, quảng trường lớn. Mọi người sẽ dừng lại, hát vang những bài ca truyền thống đón chào năm mới. Sau đó là những bữa tiệc linh đình, những chai sâm panh, pháo hoa và những điệu nhảy bất tận. Tất cả hòa cùng nhau, tạo nên một bức tranh đón năm mới vô cùng đặc sắc.

Trong ngày đầu năm, mọi người cũng thường mời nhau những thức uống nóng, ấm áp và đầy mùi vị. Do nước Anh rất lạnh, nên điều này thật sự cần thiết. Đồ uống thường được sử dụng là các loại trà hoa. Hương thơm của hoa quả, mùi vị nồng nàn của trà cho cảm giác năm mới ngập tràn trong huyết quản.

Như vậy có thể thấy, người phương Tây đón tết cũng rất tưng bừng. Với họ, năm mới cũng là một dịp để vui chơi, sum họp và cùng nhau ngẫm lại những điều đã qua. Những giờ phút thiêng liêng ấy, chính là điều quý báu nhất của mỗi con người.

Tin liên quan