Người Phương Đông và người Phương Tây thưởng trà khác nhau như thế nào?

  • 6 Tháng Tư, 2018

Thưởng trà vốn được coi là một biểu tượng trong văn hóa phương Đông. Nhưng hiện tại, nó đã được phổ biến trên toàn thế giới. Ở mỗi quốc gia, cách thưởng trà lại được biến tấu, thay đổi. Từ đó tạo thành những nền văn hóa trà riêng biệt. Vậy người Phương Đông và người Phương  Tây có cách thưởng trà khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt của cách thưởng trà trong văn hóa Đông – Tây

Trà được du nhập vào phương Tây từ khoảng thế kỷ 13 nhưng đến thế kỷ 17 mới trở nên thực sự phổ biến. Ở thời điểm hiện tại, khu vực Tây Âu đã hình thành một nền văn hóa trà riêng biệt, độc đáo, cách biệt hoàn toàn so với cách thưởng trà của người Phương Đông.

Không uống trà lúc sáng sớm, người phương Tây thích uống trà vào buổi chiều. Điều này phổ biến đến mức hình thành nên buổi uống trà chiều đặc trưng. Tuy nhiên, vẫn giống như uống trà phương Đông, những bữa tiệc này đều nhằm giúp con người thư thái, tạo không gian để mọi người ngồi lại nói chuyện vui vẻ sau ngày làm việc mệt nhọc.

Người phương Đông thích cái hương vị thuần của trà, chỉ dùng kèm với một số loại bánh kẹo đặc trưng. Còn người phương Tây thích cho thêm đường, sữa để làm trà ngọt và ngậy hơn. Ở một số vùng, người dân còn cho thêm mứt trái cây vào trà nóng để làm dậy mùi thơm và vị ngọt. Cả hai nền văn hóa đều có rất nhiều loại bánh được dành riêng cho việc uống trà. Đặc trưng của những loại bánh này là có vị ngọt đậm, dẻo và thơm. Khi ăn kèm trà sẽ làm dịu vị đắng của trà, giúp người uống có thể cảm nhận được hương trà thơm nồng một cách rõ ràng nhất.

Tại sao lại có sự khác biệt này?

Sự khác biệt này bắt nguồn từ điều kiện tinh tế của các khu vực khi trà du nhập vào. Người Phương Đông thích sự thanh thuần và hương vị nguyên thủy. Họ coi việc uống trà như một buổi tiệc riêng biệt. Người Phương Tây lại thích đồ uống ngọt, nhiều năng lượng và coi tiệc trà như một bữa ăn phụ. Thời điểm trà xuất hiện ở phương Đông từ rất sớm, điều kiện kinh tế vẫn chưa phát triển. Mọi người thường sử dụng trà theo cách tiết kiệm, tối giản nhất

Tuy có nhiều khác biệt trong cách dùng, nhưng thưởng trà đã trở thành một nghi lễ quan trọng. Đây là một nghi lễ phổ biến, có tầm ảnh hưởng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đi đến bất kì đâu, ta cũng dễ dàng gặp ấm trà thơm bên một đĩa bánh đầy màu sắc. Tuy đơn sơ, nhưng hình ảnh đó có thể gợi nên trong ta những cảm xúc thật lạ kỳ.

Tin liên quan