Nghệ thuật uống trà của người Việt: Bộ trà cụ Việt Nam có những gì?

  • 6 Tháng Hai, 2018

Shanam – Thưởng trà thường lắm công phu: từ giai đoạn lựa chọn trà đến cách pha, cách uống; nhưng công phu hơn cả là quá trình chuẩn bị cho mình một bộ cụ trà hoàn hảo. Việt Nam là một nước có nền văn hóa thưởng trà từ rất lâu đời, bởi vậy bộ trà cụ Việt mang đậm nét độc đáo riêng của người Việt.

Bộ ấm chén đầy đủ của Shanam bao gồm: Ấm chén, chén tống, ống tăm, hũ đựng trà , gạt tàn, hũ nước.

Bộ trà cụ của người Việt

Không hoa mỹ như bộ trà cụ của các nước có nghệ thuật thưởng trà đỉnh cao như Nhật Bản, Trung Quốc, bộ trà cụ của người Việt đơn giản mộc mạc và đi vào cuộc sống của mỗi người dân Việt. Cụ thể bao gồm các loại vật dụng như: bình – chén, khay – kỉ, hỏa lò.

Bình, chén là những vật dụng quan trọng nhất trong bộ trà cụ. Bình chuyên trà thường được làm từ đất nung hay gốm sứ. Bên cạnh bình trà là bộ chén trà. Một bộ chén trà thường bao gồm các chén tống được đặt trong dĩa dầm bên cạnh một số chén quân.

Để hoàn thiện cho một bộ trà cụ Việt, không thể vắng mặt khay, kỉ trà. Khay trà của người Việt rất được quan tâm chăm chút. Thông thường khay trà được làm bằng gỗ, loại gỗ thượng hạng được chạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh tế. Khay trà được đặt vuông vức trên chiếc bàn nhỏ (chân cao hoặc thấp) gọi là kỉ trà. Đặc biệt để có thể pha được trà ngon, hỏa lò là dụng cụ không thể thiếu. Hỏa lò dùng để pha trà là loại hỏa lò bằng đồng hoặc đất. Kiểu cách nhỏ gọn, thanh nhã, được trang trí hết sức tỉ mẩn. Ngoài những công cụ trên, bộ trà cụ của người Việt còn có sự góp mặt của những vật dụng như muỗng lấy trà, đồ lược trà…

Nhìn vào bộ trà cụ, còn có thể cảm nhận được sự tỉ mẩn, cầu kỳ của người sử dụng.

Bộ cụ trà Việt thể hiện rõ nét nghệ thuật thưởng trà của người dân đất Việt

Người Việt Nam đã bắt đầu uống trà từ rất lâu trong lịch sử. Đây là loại thức uống phù hợp với cuộc sống ổn định, bình thản và tư duy cộng đồng, tập thể của cư dân nông nghiệp. Truyền thống ghi nhận nghệ thuật thưởng trà của người Việt ta được gói trọn trong mấy chữ: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh.

Trong đó, bộ trà cụ được xem là một trong ba yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật uống trà. Cùng với bao thăng trầm của lịch sử dân tộc bộ trà cụ cũng dần thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên nghệ thuật thưởng trà của người Việt thì bao giờ cũng bộc lộ được sự tinh tế, ý nhị, đặc biệt là lòng mến khách đặc trưng.

Trà được xem là thức uống phổ biến không chỉ có tác dụng giải khát hiệu quả mà còn mang giá trị nghệ thuật vô cùng tao nhã, trở thành biểu hiện văn hóa độc đáo ở nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam.

 

Tin liên quan