Nghệ thuật rót trà độc đáo của người Trung Quốc

  • 8 Tháng Ba, 2018

Là cái nôi của văn hóa thưởng trà, nghệ thuật rót trà độc đáo của Trung Quốc có thể làm say lòng du khách. Ấm trà là loại ấm cổ dài, một loại trà cụ có lịch sử lâu đời của Trung Hoa. Nghệ nhân cầm ấm trên tay trái, tay phải điều khiển vòi ấm vào chính xác miệng chén. Từ đó tạo thành màn biểu diễn độc đáo: Vân lưu thủy.

Ấm trà vòi dài và những thay đổi theo thời gian

Trong dân gian, ấm trà cổ dài được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Nhưng tựu chung, tên gọi thường dựa theo chiều dài của cổ ấm mà đặt. Nếu cổ thường thì gọi là không lưu hũ. Còn với cổ miệng ấm dài từ 10 đến 46 cm thì gọi bằng tên đoản lưu hũ.

Ngày nay, mọi người gọi ấm trà miệng dài là ấm vòi dài. Vòi ấm cũng được cải biên, thay đổi cho dài hơn để tiện phục vụ những khi quán đông khách. Hiện nay các quán trà phổ biến loại ấm có vòi dài từ 33 cm cho đến 82 cm. Vòi ấm thường được làm từ đồng để biểu diễn màn rót trà nghệ thuật.

Một nét nghệ thuật độc đáo trong văn hóa Trung Hoa

Là cái nôi của trà, không ngạc nhiên khi việc uống trà của đất nước tỉ dân đã hình thành nhiều nền văn hóa riêng biệt. Mỗi vùng miền trên đất nước rộng lớn này lại có cách uống trà khác nhau. Nhưng nhắc đến Trung Quốc, người ta vẫn nhớ đến chiếc ấm trà vòi dài lừng danh. Những màn biểu diễn đầy tính nghệ thuật đã trở thành một nét đặc trưng của đất nước này.

Trước đây, chỉ những nam nghệ sĩ mới thực hiện màn biểu diễn với ấm vòi dài. Vì mọi người cho rằng những công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy và khéo léo tuyệt đối này chỉ có nam giới mới làm được. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nghệ sĩ nữ thực hiện được màn biểu diễn khó nhằn này.

Những nghệ sĩ nam biểu diễn tạo nên vẻ cứng rắn, mạnh mẽ và những động tác chuẩn xác. Màn biểu diễn của các nữ nghệ sĩ lại mang đến vẻ uyển chuyển, mềm mại.

Khi biểu diễn nghệ thuật rót trà từ ấm vòi dài, người nghệ sĩ sẽ thực hiện những động tác đẹp mắt với ấm trà. Tùy kỹ năng mà màn biểu diễn dễ khó khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là dù chao nghiêng, lắc ấm trà nhiều lần nhưng không được làm đổ trà khỏi ấm. Khi độ chín của trà vừa đủ, nghệ sĩ sẽ rót ra các chén bằng tư thế đẹp mắt gọi là Lưu vân thủy. Khi đó trà nên sử dụng ngay để đảo bảo có hương vị thơm ngon, vừa đậm nhất.

Từ một cách rót trà cổ xưa, hiện nay màn biểu diễn nghệ thuật với ấm trà vòi dài đã thở thành một nét văn hóa đại chúng, thu hút rất nhiều du khách thưởng lãm.

Tin liên quan