Nghệ thuật biếu quà Tết trong văn hóa người Việt

  • 11 Tháng Hai, 2018

Với nền văn hóa của người Việt, Tết âm lịch là một dịp quan trọng với mọi gia đình. Nghệ thuật biếu quà Tết sẽ giúp mọi người thể hiện tình cảm với những người thân thiết, quan trọng trong cuộc đời mình. Thông qua đó, gửi gắm những lời chúc tốt đẹp về một năm mới an khang và may mắn nhất cho người nhận.

Đây cũng là một phong tục văn hóa lâu đời với nhiều đòi hỏi kín kẽ. Không phải cứ chọn đại một món quà đắt tiền hiếm thấy là được. Cần chú ý đến sở thích và nhu cầu của người nhận để lựa chọn món quà phù hợp với nhiều ý nghĩa. Một món quà hợp ý sẽ thể hiện được sự quan tâm và lòng thành của người tặng. Vậy cần lưu ý những gì khi lựa chọn quà tặng trong dịp tết?

Đừng coi quà tặng như một món nợ

Ở thời điểm hiện nay, nhiều người đã cho rằng những món quà tặng nhau trong ngày lễ là điều bắt buộc, không thể thiếu. Chính điều này vô tình biến chúng thành những món nợ của người này với người kia. Chúng ta cũng quen dần với những gói quà đắt tiền được trao nhận một cách suồng sã, vô tình. Từ đó làm mất đi niềm vui và sự quan tâm đến nhau trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Khi đó, những món quà không còn thể hiện sự quan tâm hay những lời chúc tụng nữa. Nó chỉ còn là giá trị kinh tế và độ nặng của những chiếc phong bì mà thôi.

Hiểu rõ người nhận để dùng quà tặng nói hộ tấm lòng

Điều quan trọng nhất của việc tặng quà là ý nghĩa thực sự của món quà với người nhận. Dù là trong dịp nào đi chăng nữa. Vậy nên cần suy sét cẩn thận để biếu quà phù hợp với nhu cầu, sở thích và văn hóa của người thân.

Sẽ thật buồn cười khi bạn tặng một chiếc váy sang trọng cho một người làm ruộng quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Tuy nhiên, đây lại là một món quà tuyệt vời cho những quý cô ưa tiệc tùng, ăn diện.

Khi chọn quà tết, hãy chú ý một chút đến tâm trạng và mong muốn của người nhận. Từ đó, món quà sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn và thể hiện vẹn tròn tình cảm của người tặng

Có nên chọn trà làm quà tặng

Trong văn hóa người Việt, trà chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc chọn lựa trà làm quà tặng Tết lại khiến nhiều người băn khoăn.

Tuy nhiên, đây thực sự là món quà ý nghĩa, rất cần thiết trong mỗi gia đình dịp xuân về. Bạn có thể chọn một hộp trà thơm ngon và chất lượng là đủ làm vui lòng những người khó tính nhất. Hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều sản phẩm sang trọng với mẫu mã đẹp phù hợp với việc biếu, tặng trong dịp Tết.

 

Tin liên quan