Ngày xuân vui uống chén trà luyện chữ rèn tâm

  • 25 Tháng Hai, 2018

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm cúng gia tiên không thể thiếu hộp trà hoa thơm ngon. Ngày xuân uống trà luyện chữ rèn tâm đã trở thành một điều đặc biệt, một nét văn hóa không thể phai mờ của dân tộc Việt. Khách đến nhà chơi, ấm trà thơm nồng làm ấm lòng và thể hiện mối thâm tình giữa chủ khách. Cùng nhau ngồi hàn huyên, viết một hai bài thơ để cùng nhau ôn lại những điều hay ý đẹp.

Luyện nét chữ

Nền công nghệ thông tin đang phát triển không ngừng trên thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhiều người cho rằng việc chữ xấu, chữ đẹp không còn quan trọng như trước đây nữa. Thế nhưng đây là một quan niệm thật sự sai lầm. Nét chữ nết người là câu nói mang ý nghĩa lớn, không bao giờ thay đổi. Thời gian ngồi nắn nót viết từng chữ một sẽ cho con người trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với việc đánh máy văn bản trên bàn phím.

Ngày xưa, mỗi khi Tết đến xuân về, những người “có học” lại cùng nhau ngồi lại, thưởng hoa, uống trà và cùng nhau ngâm thơ. Đôi ba câu thơ viết ra rất vội, được chép lại trên những mảnh giấy trắng tinh. Để rồi mọi người truyền tay nhau mảnh giấy còn thơm mùi mực mới, cùng ngâm lại câu thơ hay đến xao động cả một góc trời. Điều đó diễn ra giữa mùi hương trà thơm thoang thoảng, mùi mực ngai ngái, mùi hoa xuân trong vườn ngào ngạt. Cái không gian ấy, đủ sức để làm người ồn ào nhất phải lặng yên mà nghe, mà ngắm để thấm thêm một góc văn hóa rất đời, rất thanh cao.

Đã lâu lắm rồi, cảnh sắc đó không còn xuất hiện nữa. Chúng ta chỉ còn thấy được trong những câu chuyện của Nguyễn Tuân. Nhưng có lẽ thế là đủ, để ta biết dân tộc đã từng có một thời như thế.

Rèn chữ tâm

Không phải tự dưng việc viết chữ đẹp lại quan trọng đến thế đối với học trò. Những đứa bé con mới bắt đầu i a câu chữ vỡ lòng, được cha mẹ, thầy cô cầm tay nắn nót viết từng nét đã in hằn trong tâm trí mỗi người. Ngồi luyện chữ dạy trẻ biết kiên nhẫn, biết cách làm việc không vội vã.

Với những người trưởng thành cũng vậy. Thay vì sử dụng máy tính cá nhân – phương tiện phổ biến nhất hiện nay thì nhiều người vẫn lựa chọn viết tay cho những công việc quan trọng. Nhất là với những việc đòi hỏi tính sáng tạo, nghệ thuật như văn thơ. Khi viết tay, sức sáng tạo của con người được sử dụng tối đa thay vì bị chi phối bởi những phương tiện hiện đại. Thời gian dài ngồi bên trang giấy chính là cách để rèn luyện mình, để tâm bình an lại giữa cuộc đời quá vội vã.

Còn gì hơn, khi ngày xuân về được ngồi cũng những người tri âm bên ấm trà thơm. Ngâm đôi ba câu thơ, cùng nhau chép lại để thấy cuộc đời đẹp biết bao nhiêu.

Tin liên quan